'สหรัฐ' ระงับความช่วยเหลือต่างประเทศ หวั่นกระทบโครงการมนุษยธรรมทั่วโลก

สหรัฐสั่งระงับให้ความช่วยเหลือต่างประเทศ เพื่อพิจารณาความซ้ำซ้อน และประสิทธิภาพของการให้เงินสนับสนุน หวั่นกระทบโครงการพัฒนาและโครงการด้านมนุษยธรรมธรรมทั่วโลก รวมถึงความช่วยเหลือทางทหาร
บันทึกภายในที่ส่งถึงเจ้าหน้าที่และสถานทูตสหรัฐในต่างประเทศ ระบุว่า กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ยุติการให้ความช่วยเหลือในต่างประเทศที่มีอยู่เกือบทั้งหมด และระงับการให้ความช่วยเหลือใหม่
การประกาศที่รั่วไหลออกมานี้ สืบเนื่องมาจากการลงนามฝ่ายบริหารของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เมื่อวันจันทร์ (20 ม.ค.) ให้ระงับการให้ความช่วยเหลือต่างประเทศ เป็นเวลา 90 วัน เพื่อรอการพิจารณาประสิทธิภาพ และความสอดคล้องต่อนโยบายต่างประเทศของทรัมป์
ตามข้อมูลของรัฐบาล สหรัฐเป็นประเทศผู้บริจาคความช่วยเหลือระหว่างประเทศรายใหญ่ที่สุดในโลก โดยใช้จ่ายมากถึง 68,000 ล้านดอลลาร์ ในปี 2566
หลายฝ่ายมองว่าการประกาศของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐล่าสุด อาจส่งผลกระทบต่อหลาย ๆ อย่าง ตั้งแต่ความช่วยเหลือด้านการพัฒนาไปจนถึงความช่วยเหลือทางทหาร
อย่างไรก็ตาม ความเคลื่อนไหวดังกล่าวได้ยกเว้นการระงับความช่วยเหลือฉุกเฉินด้านอาหาร และเงินทุนทางทหารที่มอบให้แก่อิสราเอลและอียิปต์
มาร์โก รูบิโอ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ หรือนักการทูตระดับสูงสุดของสหรัฐ กล่าวย้ำไว้ก่อนหน้านี้ว่า การใช้จ่ายในต่างประเทศของสหรัฐทั้งหมดจะดำเนินการ หากทำให้อเมริกาแข็งแกร่งขึ้น ปลอดภัยขึ้น หรือเจริญรุ่งเรืองมากขึ้น
ด้านอดีตเจ้าหน้าที่กระทรวงต่างประเทศระดับอาวุโสรายหนึ่ง เผยกับบีบีซีว่า การประกาศดังกล่าวอาจส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวงต่อ โครงการความช่วยเหลือที่สหรัฐให้เงินสนับสนุน
"จอช พอล" ผู้ดูแลความสัมพันธ์ระหว่างรัฐสภาเกี่ยวกับการถ่ายโอนอาวุธ ที่ดำรงตำแหน่งในกระทรวงการต่างประเทศจนถึงปลายปี 2566 มองว่า โครงการจัดการทุ่นระเบิดเพื่อเพื่อมุนษยธรรมทั่วโลกอาจต้องหยุดชะงัก
ขณะที่ "เดฟ ฮาร์เดน" อดีตผู้อำนวยการองค์การเพื่อความช่วยเหลือระหว่างประเทศของสหรัฐ (USAID) ประจำตะวันออกกลาง เผยว่า ความเคลื่อนไหวนี้อาจทำให้โครงการเพื่อการพัฒนาและโครงการเพื่อมนุษยธรรมที่ได้รับทุนสนับสนุนจากสหรัฐทั่วโลกต้องระงับการดำเนินงานทันที และอาจกระทบโครงการพัฒนาที่สำคัญมากมาย อาทิ โครงการเกี่ยวกับน้ำ ระบบสุขาภิบาล และที่พักพิง
ด้านสำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า การระงับให้เงินทุนดังกล่าวอาจส่งผลกระทบต่อยูเครน ที่ได้รับการสนับสนุนด้านอาวุธหลายพันล้านดอลลาร์ภายใต้การบริหารของอดีตปธน.โจ ไบเดน
ในบันทึกของรูบิโอ ย้ำว่า การระงับเงินช่วยเหลือเป็นไปเพื่อให้รัฐบาลใหม่สามารถพิจารณาเกี่ยวกับความมุ่งมั่นให้ความช่วยเหลือในต่างประเทศว่า ไม่มีความซ้ำซ้อน มีประสิทธิผล และสอดคล้องกับนโยบายต่างประเทศของทรัมป์
อ้างอิง: BBC