วันพุธ ที่ 11 มีนาคม 2569

Login
Login

‘ทรัมป์’ ชูนโยบายทำเด็กหลอดแก้วฟรี หวังดึงดูดฐานเสียงผู้หญิงจาก ‘แฮร์ริส’

‘ทรัมป์’ ชูนโยบายทำเด็กหลอดแก้วฟรี หวังดึงดูดฐานเสียงผู้หญิงจาก ‘แฮร์ริส’

โดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐ หาเสียงเลือกตั้งเมื่อวันพฤหัสบดี (29 ส.ค.) ว่า ตนจะให้รัฐบาลหรือบริษัทประกันจ่ายค่าทำเด็กหลอดแก้ว (IVF) เพื่อหวังดึงดูดฐานเสียงกลุ่มผู้หญิงได้มากขึ้น

โดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐ ผู้สมัครชิงเก้าอี้ปธน.สมัยสอง จากพรรครีพับลิกัน ประกาศในระหว่างการหาเสียงว่า ตนจะให้รัฐบาลหรือบริษัทประกันจ่ายค่าทำเด็กหลอดแก้ว (IVF) หากชนะเลือกตั้งสหรัฐ เพื่อหวังดึงคะแนนเสียงจากผู้มีสิทธิเลือกตั้งกลุ่มผู้หญิงและผู้ที่อยู่อาศัยในเขตชานเมือง

ทรัมป์ชูนโยบายดังกล่าวระหว่างการหาเสียงเมื่อวันพฤหัสบดี (29 ส.ค.) ในเมืองลาครอสส์ รัฐวิสคอนซิน ซึ่งจัดขึ้นในรูปแบบทาวน์ฮอลล์ ซึ่งก่อนหน้านี้ที่ลงพื้นที่หาเสียงในวันเดียวกันในรัฐมิชิแกน ทรัมป์ได้กล่าวด้วยว่า คณะทำงานของเขาจะผลักดันให้บรรดาพ่อแม่มือใหม่ สามารถนำค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับการมีบุตรไปใช้ลดหย่อนภาษีได้

การหาเสียงดังกล่าวมีจุดมุ่งหมายเพื่อเพื่อดึงคะแนนเสียงจากกลุ่มผู้มีสิทธิเลือกตั้งผู้หญิง โดยผลสำรวจรอยเตอร์/อิปซอสส์ ที่เผยแพร่เมื่อวันพฤหัสบดี พบว่า ทรัมป์เริ่มสูญเสียคะแนนนิยมในกลุ่มผู้หญิงนับตั้งแต่ที่ "คามาลา แฮร์ริส" รองปธน.ขึ้นแท่นแคนดิเดตปธน.จากพรรคเดโมแครต 

แฮร์ริสมีคะแนนนำในกลุ่มผู้มีสิทธิเลือกตั้งเพศหญิงเมื่อเทียบกับทรัมป์ที่ 49% ต่อ 36% หรือสูงกว่ากัน 13% และสูงขึ้นเมื่อเทียบกับคะแนนนำที่ 9% ในผลสำรวจเมื่อเดือนก.ค.

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทรัมป์ได้โพสต์บนทรูธโซเชียล (Truth Social) ของเขาว่า คณะบริหารของเขาพร้อมสนับสนุนผู้หญิงและสิทธิอนามัยเจริญพันธุ์ ซึ่งหลายคนมองว่าเป็นความพยายามของทรัมป์ในการลดท่าทีแข็งกร้าวลง ขณะที่ได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากผู้สนับสนุนที่เป็นคริสเตียน

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า แฮร์ริสได้กล่าวโจมตีจุดยืนของทรัมป์เกี่ยวกับการทำแท้ง พร้อมทั้งโจมตีพรรครีพับลิกันว่าเป็นภัยคุกคามต่อสิทธิสตรี รวมถึงการเข้าถึงการคุมกำเนิด ยาทำแท้ง และการรักษาภาวะมีบุตรยาก