สตาร์ตอัป EV ไปไม่รอดอีกราย 'Fisker' ยื่นล้มละลายในสหรัฐแล้ว

สตาร์ตอัป EV ไปไม่รอดอีกราย 'Fisker' ยื่นล้มละลายในสหรัฐแล้ว

บริษัทสตาร์ตอัปรถอีวี 'Fisker' ยื่นล้มละลายในสหรัฐแล้ววันนี้ หลังประสบปัญหาการเงิน ท่ามกลางตลาดรถอีวีที่ชะลอตัวลง

บริษัท ฟิสเกอร์ อิงค์ (Fisker) ซึ่งเป็นสตาร์ตอัปรถยนต์ไฟฟ้า (อีวี) ในสหรัฐ ได้ยื่นคำร้องต่อศาลแขวงรัฐเดลาแวร์เพื่อขอพิทักษ์ทรัพย์ตามกฎหมายล้มละลายมาตรา 11 แล้วเมื่อวานนี้ (17 มิ.ย.67) หลังจากการเจรจาร่วมกับบริษัทผลิตรถยนต์รายใหญ่รายหนึ่งได้ยุติลงโดยไม่มีการบรรลุข้อตกลง

ในเอกสารการยื่นล้มละลายต่อศาล ฟิสเกอร์ ระบุว่าบริษัทมีทรัพย์สินประมาณ 500 ล้านดอลลาร์ - 1 พันล้านดอลลาร์ และมีหนี้สินประมาณ 100-500 ล้านดอลลาร์ ซึ่งการยื่นล้มละลายในมาตรา 11 จะช่วยปกป้องทรัพย์ของบริษัทฟิสเกอร์ จากบรรดาเจ้าหนี้ ในช่วงเวลาที่บริษัทกำลังวางแผนที่จะชำระคืนหนี้สินให้กับเจ้าหนี้

ทั้งนี้ ฟิสเกอร์ไม่ใช่บริษัทในอุตสาหกรรมอีวีรายแรกที่ยื่นล้มละลายภายใต้มาตรา 11 แต่มีหลายบริษัทตั้งแต่ผู้ผลิตรถอีวี แบตเตอรี่ และสถานีชาร์จ ที่ทยอยยื่นไปแล้วตั้งแต่ปี 2566 อาทิ บริษัท Lordstown Motors ซึ่งเป็นผู้ผลิตรถอีวีในสหรัฐ และบริษัทซัพพลายเออร์ Proterra ที่ยื่นล้มละลายในปี 2566 และบริษัทที่ทำธุรกิจชาร์จไฟ Charge Enterprise เพิ่งยื่นเมื่อเดือนมี.ค. ปีนี้  

สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า ฟิสเกอร์ได้ยื่นล้มละลายหลังจากบริษัทเปิดเผยผลประกอบการที่ต่ำกว่าคาดเมื่อไม่นานมานี้ และวางแผนที่จะปลดพนักงาน 15% ของทั้งหมด ส่วนในเดือนก.พ.ที่ผ่านมา ฟิสเกอร์ระบุว่าทางบริษัทอาจจะไม่สามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้ หากไม่ได้รับความช่วยเหลือด้านการเงิน

ฟิสเกอร์เปิดเผยในเดือนมี.ค. ที่ผ่านมาว่า บริษัทได้รับเงินกู้จำนวน 150 ล้านดอลลาร์ จากเจ้าหนี้เดิม แต่เงินกู้ดังกล่าวตั้งอยู่บนเงื่อนไขที่ว่าฟิสเกอร์จะต้องได้รับเงินลงทุนจากบริษัทผลิตรถยนต์รายหนึ่งที่ไม่มีการระบุชื่อ โดยต่อมาการเจรจากับบริษัทผลิตรถยนต์รายนี้ได้ยุติลงโดยไม่มีการทำข้อตกลงใดๆ

การยื่นล้มละลายของฟิสเกอร์ยังเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่กลุ่มผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าต่างก็เผชิญกับความยากลำบากในการปรับตัวกับยอดขายที่ชะลอตัวลงในตลาดสหรัฐ และยุโรป รวมทั้งอุปสงค์จากผู้บริโภคที่อ่อนแอลงด้วย

 

 

พิสูจน์อักษร....สุรีย์   ศิลาวงษ์