'จีน' โต้กลับ 'อียู' ตามคาด! เปิดสอบยุโรปทุ่มตลาดเนื้อหมู

'จีน' โต้กลับ 'อียู' ตามคาด! เปิดสอบยุโรปทุ่มตลาดเนื้อหมู

มาตามคาด! จีนประกาศเปิดการสอบสวนยุโรปฐานทุ่มตลาดเนื้อหมู จ่อกระทบนำเข้าหมูจากอียูหลายพันล้านดอลลาร์ ตอบโต้มาตรการขึ้นภาษีรถอีวีจีน

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่าในวันนี้ (17 มิ.ย.67) กระทรวงพาณิชย์ของจีนได้แถลงเปิดการสอบสวนกรณีการทุ่มตลาด (anti-dumping) กับผู้ส่งออกเนื้อหมูจากกลุ่มประเทศสหภาพยุโรป (อียู) แล้ว ท่ามกลางการจับตาว่านี่คือ การตอบโต้กลับของจีน หลังจากที่อียูเพิ่งประกาศขึ้นภาษีรถยนต์ไฟฟ้า (อีวี) นำเข้าจากจีนเพิ่มขึ้นสูงสุดอีก 38.1% เมื่อสัปดาห์

รายงานระบุว่าการสอบสวนในครั้งนี้จะมุ่งไปที่เนื้อหมูนำเข้าสำหรับการบริโภคเป็นหลัก เช่น เนื้อหมูสด และเนื้อหมูแช่แข็ง ไปจนถึงเครื่องใน โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 17 มิ.ย.67 นี้ หลังจากกระทรวงพาณิชย์ได้รับการร้องเรียนอย่างเป็นทางการจากสมาคมสัตวบาลของจีน ในฐานะตัวแทนของอุตสาหกรรมผู้เลี้ยงหมูในจีน 

การเปิดสอบอียูกรณีการทุ่มตลาดครั้งนี้มีขึ้นตามมาเพียง 1 สัปดาห์หลังจากที่อียูประกาศมาตรการขึ้นภาษีรถอีวีเพิ่มเติมกับจีน ซึ่งทำให้รถนำเข้าจากจีนอาจเจอภาษีในอัตราสูงสุดถึงเกือบ 50% ขณะที่มีรายงานข่าวก่อนหน้านี้ว่า ฝั่งอียูกำลังเตรียมตั้งรับความเป็นไปได้ที่จีนอาจดำเนินมาตรการตอบโต้กลับผ่านสินค้าเกษตร เช่น เนื้อหมู และผลิตภัณฑ์นม 

\'จีน\' โต้กลับ \'อียู\' ตามคาด! เปิดสอบยุโรปทุ่มตลาดเนื้อหมู

ทั้งนี้ จีนมีการนำเข้าเนื้อหมู  และเครื่องในรวมทั้งหมดถึง 6 พันล้านดอลลาร์ (ราว 2.2 แสนล้านบาท) ในปี 2566 ในจำนวนนี้มากกว่าครึ่งเป็นการนำเข้าจากกลุ่มประเทศในอียู นำโดยสเปน 1.5 พันล้านดอลลาร์ รองลงมาคือ เนเธอร์แลนด์ 620 ล้านดอลลาร์ และเดนมาร์ก 550 ล้านดอลลาร์  

กระทรวงพาณิชย์ ระบุด้วยว่า กระบวนการสอบสวนเรื่องการทุ่มตลาดครั้งนี้คาดว่าจะเสร็จสิ้นภายในวันที่ 17 มิ.ย.2568 หรือราว 1 ปี หรืออาจต่ออายุออกไปได้อีก 6 เดือนถ้าจำเป็น แต่ระหว่างนั้นผู้ส่งออกของอียูยังสามารถส่งออกมายังจีนแบบปลอดภาษีได้ตามเดิมอยู่ 

 

 

พิสูจน์อักษร....สุรีย์  ศิลาวงษ์