เงินกีบอ่อนค่าไม่ไหว 'ลาว' เตรียมขึ้นเงินเดือนขั้นต่ำให้ข้าราชการ รอบที่ 3

เงินกีบอ่อนค่าไม่ไหว 'ลาว' เตรียมขึ้นเงินเดือนขั้นต่ำให้ข้าราชการ รอบที่ 3

'ลาว' เตรียมเพิ่มเงินเดือนขั้นต่ำให้ข้าราชการเป็นครั้งที่ 3 หวังบรรเทาปัญหา 'ค่าครองชีพพุ่งทะยาน-ค่าเงินกีบอ่อนค่าหนัก' ย้ำจะพยายามจ่ายเงินเดือนให้ 'ตรงเวลา'

เว็บไซต์สื่อท้องถิ่นในลาวรายงานว่า รัฐบาลเวียงจันทน์ได้ประกาศแผนเตรียมขึ้น "เงินเดือนขั้นต่ำ" ให้ข้าราชการในสปป.ลาว อยู่ที่ระหว่าง 2 - 2.22 ล้านกีบต่อเดือน (ราว 91.45 - 199.60 ดอลลาร์) หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 3,368 - 3,705 บาท โดยคาดว่าจะเริ่มได้ภายในปี 2568 เพื่อรับมือกับปัญหาเศรษฐกิจและค่าครองชีพที่พุ่งสูงขึ้น 

นายสันติภาพ พรหมวิหาร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของลาว เปิดเผยเรื่องนี้ระหว่างการประชุมรัฐสภาเมื่อวันที่ 13 มิ.ย. ที่ผ่านมา โดยเป็นส่วนหนึ่งในแนวนโยบายของรัฐบาลที่จะขึ้นเงินเดือนและค่าตอบแทนให้กับข้าราชการและตำรวจ

อย่างไรก็ดี แม้ว่ารัฐบาลลาวจะมีการปรับขึ้นเงินเดือนมาแล้วหลายครั้งเมื่อไม่นานมานี้ แต่รัฐมนตรีคลังของลาวยอมรับว่าอัตราเงินเดือนและค่าตอบแทนที่เพิ่มให้ยังไม่เพียงพอที่จะรับมือกับ "ผลกระทบจากเงินเฟ้อ" และ "ค่าเงินกีบที่อ่อนค่าลงได้"   

ทั้งนี้ในปี 2566 ที่ผ่านมา รัฐบาลได้ขึ้นเงินเดือนขั้นต่ำไปแล้วอยู่ที่ 1.7 ล้านกีบ (ราว 2,863 บาท) และเพิ่มค่าตอบแทนอีก 1.5 แสนกีบ (ราว 253 บาท) เพื่อช่วยให้ข้าราชการสามารถรับมือยุคค่าครองชีพแพงได้ และในปี 2567 นี้ รัฐบาลได้ขึ้นเงินเดือนขั้นต่ำให้อีกครั้งเป็น 1.85 ล้านกีบ (ราว 3,115 บาท)

เงินกีบอ่อนค่าไม่ไหว \'ลาว\' เตรียมขึ้นเงินเดือนขั้นต่ำให้ข้าราชการ รอบที่ 3

รัฐมนตรีคลังของลาวย้ำด้วยว่า รัฐบาลคำนึงถึงการจ่ายเงินเดือนและเบี้ยเลี้ยงให้ "ตรงเวลา" สำหรับข้าราชการ ทหาร ตำรวจ และลูกจ้างเกษียณอายุเป็นสำคัญ แต่ถึงอย่างนั้นด้วยสถานการณ์ทางเศรษฐกิจที่ท้าทาย จากอัตราเงินเฟ้อและความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยน จึงยังคงส่งผลกระทบต่อมาตรฐานการครองชีพของข้าราชการและเจ้าหน้าที่รัฐอยู่

เพื่อแก้ปัญหานี้กระทรวงการคลังจึงกำลังพิจารณาปรับขึ้นเงินเดือนรอบใหม่อีก ซึ่งผลการศึกษาเบื้องต้นพบว่าอาจขึ้นไปเป็น 2 - 2.2 ล้านกีบ หรือเพิ่มขึ้นราว 18% จากเงินเดือนขั้นต่ำในปัจจุบัน และคาดว่าจะเริ่มมีผลบังคับใช้ได้ตั้งแต่ปี 2568 เป็นต้นไป 

สำหรับ "สถานการณ์ค่าเงินกีบ" ที่กำลังอ่อนค่าลงอย่างหนักนั้น จากข้อมูลจนถึงวันที่ 13 มิ.ย. พบว่า ธนาคาร BCEL และธนาคารพงสะหวัน กำหนดอัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินอยู่ที่ 1 ดอลลาร์ต่อ 21,825 กีบ และ 1 บาท ต่อ 694.45 กีบ แต่เป็นที่ทราบกันดีว่าอัตราแลกเปลี่ยนอย่างไม่เป็นทางการของร้านแลกเงินท้องถิ่นนั้นแพงกว่านี้มาก โดย 1 ดอลลาร์จะอยู่ที่ประมาณ 25,000 กีบ และ 1 บาท จะอยู่ที่ประมาณ 710 กีบ