สุขสันต์วันเกิด 78 ปี ‘โดนัลด์ ทรัมป์’ 14 มิ.ย.

สุขสันต์วันเกิด 78 ปี ‘โดนัลด์ ทรัมป์’ 14 มิ.ย.

โดนัลด์ ทรัมป์ มีอายุเป็นข้อได้เปรียบหนึ่งเมื่อเทียบกับโจ ไบเดน เขามักวางตนเองเป็นตัวเลือกผู้กระฉับกระเฉงกว่าตัวแทนพรรคเดโมแครต วัย 81 ปี ผู้งุ่มง่าม แต่วันเกิดครบรอบ 78 ปีวันนี้ เห็นได้ชัดว่าทรัมป์เองก็เชื่องช้าทางร่างกายและสมอง

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เกือบทุกวันทีมหาเสียงของนักธุรกิจอภิมหาเศรษฐี “โดนัลด์ ทรัมป์” ส่งคลิปวีดิโอ ไบเดน เดินสะดุด พูดตะกุกตะกัก กระสับกระส่ายไร้สมาธิเมื่อออกงาน

พวกเขาอ้างว่าคลิปเหล่านี้ ซึ่งตัดต่ออย่างพิถีพิถันและบางครั้งบิดเบือนความจริง เป็นเครื่องพิสูจน์ว่าไบเดนไม่สามารถบริหารประเทศได้อย่างมีประสิทธิภาพ

“ตอนนี้สมองเขานุ่มนิ่มเหมือนเกี๊ยวยืดไปแล้ว” เจสัน มิลเลอร์ ผู้ช่วยอาวุโสของทรัมป์กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดี (13 มิ.ย.)

ความจำสับสน

ท่ามกลางการวิจารณ์อย่างรุนแรง ทีมงานของทรัมป์กำลังพยายามทำให้โหวตเตอร์ลืมไปว่า ทรัมป์อ่อนกว่าคู่แข่งเพียงสามปีครึ่งเท่านั้น เขากำลังฉลองวันเกิดอย่างยิ่งใหญ่ในคืนวันศุกร์ (14 มิ.ย.) ที่ฟลอริดา

“มาร่วมกับเราฉลองวันเกิด ‘ประธานาธิบดีผู้ยอดเยี่ยมที่สุดตลอดกาล’”

บัตรเชิญระบุพร้อมขอให้แขกแต่งกายในชุดสีอะไรไปไม่ได้ นอกจากสีธงชาติสหรัฐ

สำหรับแมทธิว ฟอสเตอร์ อาจารย์ภาควิชาการปกครอง มหาวิทยาลัยอเมริกัน

“มีข้อแตกต่างอย่างเห็นได้ชัดในแง่ความสามารถทางกายภาพ” พร้อมตั้งข้อสังเกตว่า การเดินของไบเดนชะงักเป็นบางครั้ง แต่ทรัมป์แม้มีตารางงานน้อยกว่า น่าสังเกตว่าเมื่ออยู่ต่อหน้าสาธารณะ ขณะปราศรัยกับผู้สนับสนุน ทรัมป์มักแสดงความในใจยืดยาว ไม่ปะติดปะต่อ สับสน

“บางครั้งเขาแสดงอาการลุงขี้เมาขณะปราศัย นี่อาจเป็นสัญญาณความชราผู้ควบคุมการตอบสนองสิ่งเร้าได้น้อยลง สำหรับคนที่หุนหันพลันแล่นมากอยู่แล้ว นี่อาจเข้าสู่ระดับที่ไม่เคยมีมาก่อน” ฟอสเตอร์กล่าวกับเอเอฟพี

ในงานหาเสียงที่ลาสเวกัสเมื่อวันอาทิตย์ (9 มิ.ย.) ทรัมป์ผู้เกรี้ยวกราดใช้ถ้อยคำชวนตะลึง พูดสลับไปสลับมาตั้งแต่การโจมตีของฉลามไปจนถึงแบตเตอรี่ไฟฟ้าและการใช้ไฟฟ้าช็อต เรียกเสียงหัวเราะจากเดโมแครต ทีมไบเดนถึงกับกล่าวว่า “เพี้ยน”

ไม่เพียงเท่านั้น ช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาทรัมป์ยังสับสนระหว่างผู้นำตุรกีกับฮังการี เตือนว่าโลกเสี่ยงเข้าสู่สงครามโลกครั้งที่ 2 แทนที่จะบอกว่าครั้งที่ 3 และเรียกฮันนิบาล เลคเตอร์ ฆาตกรต่อเนื่องในนวนิยายว่า “ชายผู้วิเศษ”

ทรัมป์เพิ่งตรวจการรับรู้

ทรัมป์ไม่ต้องใช้ชีวิตประจำวันซ้ำๆ และตรวจสุขภาพประจำปีเหมือนที่คู่แข่งในทำเนียบขาวต้องทำอีกต่อไป

ในฐานะประมุขแห่งรัฐ ไบเดนต้องตรวจร่างกายหลายรายการเพื่อความโปร่งใส แพทย์ประจำทำเนียบขาวเป็นผู้เผยผลการตรวจต่อสาธารณชน ตรงกันข้ามกับทรัมป์ ผู้หลงใหลฟาสต์ฟู้ด หลายปีมานี้ไม่มีข้อมูลสุขภาพเขาเลย

กลางเดือน พ.ย.2566 ว่าที่ตัวแทนพรรครีพับลิกันรายนี้เผยแพร่จดหมายฉบับสั้นๆ จากแพทย์ประจำตัว บอกว่า สุขภาพของเขา “ดีเยี่ยม” แม้แต่น้ำหนักก็ลดลงด้วย แต่ไม่ได้บอกว่าเท่าใด

เมื่อเริ่มต้นปีใหม่ ทรัมป์บอกผู้สนับสนุนว่า เมื่อเร็วๆ นี้เพิ่งไปทดสอบการรับรู้มา และทำคะแนนได้ดี

“ผมจะบอกให้คุณรู้ถ้าผมแย่ ผมบอกคุณได้จริงๆ” ทรัมป์ย้ำ

อายุไม่ใช่ปัจจัยชี้ขาด

ทั้งไบเดนและทรัมป์ ไม่ว่าใครชนะ เลือกตั้งสหรัฐ วันที่ 5 พ.ย. จะเป็นประธานาธิบดีสูงวัยที่สุดของสหรัฐ แต่โหวตเตอร์จะแคร์หรือไม่ ฟอสเตอร์ก็ไม่แน่ใจ

“คำถามสำคัญที่เราต้องถามตัวเองคือ มีใครจะไปโหวตให้ทรัมป์เพราะเขาดูหนุ่มกว่า กระฉับกระเฉงมากกว่าเหรอ” เขาเชื่อว่าการดีเบตกันเรื่องเศรษฐกิจ การทำแท้ง และการย้ายถิ่นจะมีความหมายมากกว่า

ในชาติที่การเมืองแตกขั้ว อายุของผู้สมัคร “ไม่ใช่ปัจจัยชี้ขาด” และยิ่งใกล้วันเลือกตั้งสหรัฐเดิมพันยิ่งสูง