จีน-อินเดีย นำขบวน'ดิจิทัลวอลเล็ต'เอเชียแซงเงินสด-บัตรเครดิต

จีน-อินเดีย นำขบวน'ดิจิทัลวอลเล็ต'เอเชียแซงเงินสด-บัตรเครดิต

รายงานล่าสุดชี้ ดิจิทัลวอลเล็ตเป็นวิธีการจ่ายเงินเติบโตเร็วที่สุดในโลก เอเชียครองอันดับหนึ่ง จีนเป็นเจ้า อินเดียตามมาติดๆ

รายงานล่าสุดจากบริษัทรับชำระเงินเวิลด์เพย์  สำรวจ 40 ตลาดในเอเชียแปซิฟิก ยุโรป ตะวันออกกลางและแอฟริกา อเมริกาเหนือ และละตินอเมริกา  ชี้ว่า ปี 2566 การซื้อสินค้าในอีคอมเมิร์ซทั่วโลกใช้ดิจิทัลวอลเล็ต 50% และใช้ซื้อสินค้าในร้าน 30% มูลค่าธุรกรรมรวม 14 ล้านล้านดอลลาร์ คาดว่าตัวเลขจะทะลุ 25 ล้านล้านดอลลาร์ภายในปี 2570

ผู้บริโภคในเอเชียแปซิฟิกใช้ดิจิทัลวอลเล็ตมากที่สุด ขณะที่การใช้การ์ดและเงินสดลดลงต่อเนื่อง

ปีที่แล้ว 70% ของการชำระเงินออนไลน์ และ 50% ของการชำระเงินในร้านค้าในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกใช้ดิจิทัลวอลเล็ต สูงสุดเหนือทุกภูมิภาค

ปี 2566 การใช้จ่ายโดยดิจิทัลวอลเล็ตโดยรวมในเอเชียแปซิฟิก ที่รวมทั้งการซื้อในอีคอมเมิร์ซและซื้อในร้านค้า(พีโอเอส) คิดเป็นเกือบ 10 ล้านล้านดอลลาร์ ส่วนใหญ่นำโดยจีน

เทียบกับการใช้จ่ายผ่านดิจิทัลวอลเล็ตในยุโรป คิดเป็นเพียง 30% เศษของธุรกรรมอีคอมเมิร์ซและ 13% ของการใช้จ่ายในร้านค้า ส่วนในสหรัฐ การใช้ดิจิทัลวอลเล็ตคิดเป็น 37% ของการซื้อออนไลน์ และ 42% ของการซื้อในร้าน

“นอกเหนือจากความสะดวกสบาย เทคโนโลยีไบโอเมตริกของดิจิทัลวอลเล็ต ที่ชำระเงินด้วยการจดจำใบหน้าหรือลายนิ้วมือทำให้รู้สึกมั่นคงปลอดภัยมากยิ่งขึ้น” ฟิล พอมฟอร์ด ผู้จัดการทีมอีคอมเมิร์ซ เอเชียแปซิฟิกของเวิลด์เพย์กล่าวกับสำนักข่าวซีเอ็นบีซี

  • เอเชียนำโด่ง

การใช้ดิจิทัลวอลเล็ตของผู้บริโภคเอเชียแปซิฟิกจ่ายเงินสำหรับอีคอมเมิร์ซส่อแววขยายตัวสู่ระดับ 77% และ 66% สำหรับการใช้จ่ายในร้าน ภายในปี 2570 ขณะที่ผู้บริโภคใช้บัตรและเงินสดลดลงทั่วโลก

จีนเป็นผู้นำโลกในปี 2566 ใช้ดิจิทัลวอลเล็ตไปกับการซื้อของอีคอมเมิร์ซ 82% การซื้อของในร้าน66% รวมมูลค่าธุรกรรมราว 7.6 ล้านล้านดอลลาร์

“ตลาดชำระเงินของจีนถูกสามแบรนด์ดังยึดครอง ได้แก่ ดิจิทัลวอลเล็ตของอาลีเพย์และวีแช็ตเพย์ และเครือข่ายบัตรยูเนียนเพย์” รายงานระบุพร้อมคาดการณ์ว่า ภายในปี 2570 ยอดขายอีคอมเมิร์ซในประเทศจีน 86% และยอดขายในร้าน 79% จะกระทำผ่านดิจิทัลวอลเล็ต

“หลายคนในจีนไม่พกกระเป๋าเงินแล้ว พวกเข้าออกจากบ้านถือโทรศัพท์มือถือเครื่องเดียว” พอมฟอร์ดกล่าว

ส่วนอินเดีย ประเทศที่มีประชากรและคนหนุ่มสาวมากที่สุดในโลกตามมาติด ๆ

กว่า 50% ใช้ดิจิทัลวอลเล็ตจ่ายเงินซื้อสินค้าออนไลน์และในร้านเมื่อปี 2566 โดยยูพีไอ (Unified Payments Interface:UPI) สัญชาติอินเดียเป็นหนึ่งแอพที่ได้รับความนิยมสูงสุด

เวิลด์เพย์คาดว่า การใช้ดิจิทัลวอลเล็ตซื้อสินค้าทั้งออนไลน์และในร้านค้าจะโตต่อเนื่องเป็นช่องทางการชำระเงินหลักในอินเดีย คิดเป็นกว่า 70% ของยอดขายรวมภายในปี 2570

ในเอเชีย บัตรเครดิตยังคงแข็งแกร่งในเขตเศรษฐกิจพัฒนาแล้วอย่างญี่ปุ่น (57%) เกาหลีใต้ (56%) และสิงคโปร์ (42%) แต่ประเทศกำลังพัฒนาอย่างอินโดนีเซีย (40%) ฟิลิปปินส์ (34%) และเวียดนาม (36%) ชอบดิจิทัลวอลเล็ตมากกว่าวิธีการชำระเงินแบบอื่นๆ

“ตลาดเหล่านี้หลายแห่งมีประชากรไม่มีบัญชีธนาคารค่อนข้างมาก เมื่อจู่ๆ มีเครื่องมือชำระเงินดิจิทัลบนมือถือจึงได้รับความนิยมรวดเร็วมากช่วงสองปีที่ผ่านมา” พอมฟอร์ดอธิบาย