เกาหลีใต้ยิงปืนขู่ทหารเกาหลีเหนือข้ามชายแดน

เกาหลีใต้ยิงปืนขู่ทหารเกาหลีเหนือข้ามชายแดน

คณะเสนาธิการร่วมของเกาหลีใต้เผยกองทัพได้ยิงขู่ทหารเกาหลีเหนือ หลังทหารเกาหลีเหนือหลายนายข้ามชายแดนเข้ามาเมื่อวันอาทิตย์ ท่ามกลางความตึงเครียดที่ระอุขึ้นเนื่องจากรัฐบาลเปียงยางส่งบอลลูนบรรทุกขยะเข้ามาในฝั่งใต้

คณะเสนาธิการร่วมของเกาหลีใต้ (JCS) แถลงว่า  กองทัพได้ยิงขู่ทหารเกาหลีเหนือ หลังทหารเกาหลีเหนือหลายนายข้ามชายแดนเข้ามาเมื่อวันอาทิตย์ (9 มิ.ย.) โดยทหารเกาหลีเหนือหลายนายมาพร้อมอาวุธ แต่ทหารส่วนใหญ่มาพร้อมกับอุปกรณ์ซ่อมบำรุง อย่างไรก็ตาม JCS ไม่ได้ระบุว่า มีการยิงไปกี่นัด และมีทหารกี่นายที่ข้ามเส้นแบ่งเขตเข้ามา

เจ้าหน้าที่ JCS รายหนึ่งเปิดเผยกับสำนักข่าวยอนฮับว่า มีทหารมากกว่า 10 นายที่ข้ามเส้นแบ่งเขตเป็นระยะเวลาสั้น ๆ โดยรุกล้ำเข้ามาเป็นระยะทางหลายสิบหลาในดินแดนของเกาหลีใต้

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเพียงไม่นานก่อนที่นางสาวคิม โยจอง น้องสาวของนายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ได้ออกมาเตือนว่าเกาหลีเหนือจะตอบโต้เกาหลีใต้ หากเกาหลีใต้ยังคงใช้ลำโพงและโปรยใบปลิวยั่วยุ

ทั้งนี้ ความตึงเครียดระหว่างสองเกาหลีเพิ่มสูงขึ้นเมื่อปลายเดือนที่แล้ว เมื่อเกาหลีเหนือเริ่มส่งบอลลูนบรรทุกขยะหลายร้อยลูกข้ามชายแดนหลังแสดงความไม่พอใจเกี่ยวกับการบินสอดแนมของเกาหลีใต้ ความเคลื่อนไหวดังกล่าวยังดูเหมือนจะเป็นการตอบโต้นักเคลื่อนไหวชาวเกาหลีใต้เมื่อต้นเดือนพ.ค.ที่ส่งบอลลูนไปยังเกาหลีเหนือซึ่งมีข้อความต่อต้านทางการเกาหลีเหนือ