เจ้าชายซาอุฯเลิกเยือนญี่ปุ่น เหตุพระราชบิดาล้มป่วย

เจ้าชายซาอุฯเลิกเยือนญี่ปุ่น เหตุพระราชบิดาล้มป่วย

รัฐบาลญี่ปุ่นระบุว่า เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบีย ทรงยกเลิกแผนเสด็จเยือนญี่ปุ่นเป็นเวลา 4 วัน เนื่องจากสมเด็จพระราชาธิบดีซัลมาน บิน อับดุลอะซีซ อาล ซะอูด กษัตริย์แห่งซาอุดีอาระเบียและผู้เป็นพระราชบิดาประสบปัญหาด้านสุขภาพ

นายโยชิมาสะ ฮายาชิ หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นแถลงว่า ญี่ปุ่นได้รับแจ้งจากซาอุดิอาระเบียเรื่องการเลื่อนการเดินทางเยือนญี่ปุ่นของเจ้าชายโมฮัมเหม็ดแบบกะทันหันเมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ 19 พ.ค.ที่ผ่านมา และรัฐบาลญี่ปุ่นกับซาอุดีอาระเบียจะกำหนดตารางการเดินทางเยือนญี่ปุ่นของพระองค์ใหม่อีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม นายฮายาชิปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นว่าการยกเลิกภารกิจเยือนญี่ปุ่นในครั้งนี้เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์เฮลิคอปเตอร์ของประธานาธิบดีอิบราฮิม ไรซี แห่งอิหร่านประสบอุบัติเหตุตกหรือไม่

 สำนักข่าวเกียวโด รายงานว่า เจ้าชายโมฮัมเหม็ดเสด็จเยือนญี่ครั้งสุดท้ายในเดือนมิ.ย. 2562 โดยเป็นการเข้าร่วมการประชุมสุดยอดกลุ่มประเทศ G20 ที่จัดขึ้นในเมืองโอซากา
 

เมื่อวานนี้ สื่อของรัฐซาอุดีอาระเบียรายงานว่า สมเด็จพระราชาธิบดีซัลมาน ซึ่งมีพระชนมายุ 88 พรรษาป่วยเป็นไข้และปวดข้อ โดยจะเข้ารับการตรวจพระวรกายที่สถาบันการแพทย์ในเมืองเจดดาห์