‘Honda’ ทุ่มงบลงทุน 2 เท่า 10 ล้านล้านเยน ลั่น ‘EV เป็นทางออกที่ดีที่สุด’

‘Honda’ ทุ่มงบลงทุน 2 เท่า 10 ล้านล้านเยน ลั่น ‘EV เป็นทางออกที่ดีที่สุด’

ค่ายรถ “Honda” ทุ่มเงินมหาศาล 10 ล้านล้านเยน มุ่งลงทุนรถยนต์ไฟฟ้า พร้อมประกาศว่า EV คือ "ทางออกที่ดีที่สุด" ตั้งเป้าเปิดตัว EV 7 รุ่นทั่วโลก และอีก 10 รุ่นสำหรับตลาดจีน

หนังสือพิมพ์เจแปนไทมส์ รายงานว่าบริษัท “ฮอนด้า มอเตอร์” (Honda) ค่ายรถชั้นนำของญี่ปุ่น ประกาศแผนกลยุทธ์เน้นรถยนต์ไฟฟ้า (EV) มากขึ้น ด้วยการลงทุนในรถยนต์ประเภทนี้เพิ่มขึ้น 2 เท่า รวมเป็น 10 ล้านล้านเยน สำหรับการพัฒนายานยนต์ไฟฟ้า และซอฟต์แวร์ภายใน 10 ปีข้างหน้า

เดิมทีนั้น Honda วางแผนที่จะลงทุนใน EV และซอฟต์แวร์สำหรับช่วง 10 ปีจนถึงมี.ค.2574 เป็นจำนวนเงิน 5 ล้านล้านเยน แต่เพื่อแสดงความมุ่งมั่นที่ต้องการเน้น EV มากขึ้น บริษัทจึงปรับเงินลงทุนดังกล่าวขึ้นเป็นสองเท่า

โทชิฮิโร มิเบะ ซีอีโอฮอนด้า กล่าวในการแถลงข่าวว่า “ในขณะที่ความต้องการรถยนต์ไฟฟ้าที่ใช้แบตเตอรี่ดูเหมือนจะคงที่ในช่วงหลัง แต่มุมมองของเราที่ว่ารถยนต์ไฟฟ้าเป็นทางออกที่ดีที่สุด (เพื่อบรรลุเป้าหมายความเป็นกลางทางคาร์บอน) ยังคงไม่เปลี่ยนแปลง โดยในระยะยาว เรามั่นใจว่า การเปลี่ยนไปใช้รถ EV จะดำเนินต่อไปอย่างแน่นอน" 

"เราคาดการณ์ไว้แล้วว่า ความต้องการรถยนต์ไฟฟ้าจะผันผวนในช่วงแรก ดังนั้น เราไม่ควรที่จะหวั่นไหวไปกับการเปลี่ยนแปลงระยะสั้นเมื่อเร็วๆ นี้"  มิเบะเสริม

ซีอีโอฮอนด้ากล่าวต่อว่า สาเหตุที่เพิ่มการลงทุนอย่างมาก เพราะมีเป้าหมายที่ต้องการสร้างระบบการผลิตยานยนต์ไฟฟ้าที่แข็งแกร่ง ครอบคลุมไปถึงแบตเตอรี่ด้วย และขณะเดียวกัน ก็มุ่งมั่นที่จะพัฒนาซอฟต์แวร์ อาทิ ปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ) ให้ดียิ่งขึ้น

สำหรับรายละเอียดงบการลงทุน ฮอนด้าประเมินว่า จะใช้เงินราว 6 ล้านล้านเยน สำหรับการผลิต EV รวมทั้ง 2 ล้านล้านเยน สำหรับแบตเตอรี่ และซอฟต์แวร์ 

นอกจากนั้น บริษัทค่ายรถญี่ปุ่นรายนี้ยังระบุว่า มีแผนจะเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าจำนวน 7 รุ่นทั่วโลกภายในปี 2573 ส่วนตลาดจีนซึ่งมีกลยุทธ์แยกต่างหาก บริษัทวางแผนที่จะเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า 10 รุ่นภายในปี 2570

ไม่เพียงเท่านั้น Honda ยังจับมือกับค่ายรถ Toyota และ Nissan ในการพัฒนาเทคโนโลยีเอไอ และชิปสำหรับรถยนต์รุ่นใหม่ โดนเน้นที่รถยนต์ที่กำหนดโดยซอฟต์แวร์ (SDV) ซึ่งเป็นแนวคิดที่ฟังก์ชันการทำงานของรถยนต์ผ่านซอฟต์แวร์

ทั้งนี้ Honda ทำกำไรสุทธิสำหรับปีงบประมาณ 2566 สูงเป็นประวัติการณ์ที่ 1.1 ล้านล้านเยน ซึ่งเพิ่มขึ้น 70% จากปีก่อน เนื่องจากเงินเยนอ่อนค่า ราคาสินค้าปรับตัวสูงขึ้น และยอดขายรถยนต์ไฮบริดที่ยังไปต่อได้มั่นคง อีกทั้งยังเป็นบริษัทผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่น “รายแรก” ที่ตั้งเป้าหมาย ยกเลิกการผลิตรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์เบนซินอย่างสิ้นเชิง โดยตั้งเป้าที่จะผลิตรถ EV และรถยนต์ใช้เซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจนเท่านั้นภายในปี 2583

อ้างอิง: japantimesnikkei

พิสูจน์อักษร....สุรีย์  ศิลาวงษ์