เกาหลีใต้เตรียมออกแพ็กเกจ 7 พันล้านดอลลาร์ช่วยอุตสาหกรรมชิป

เกาหลีใต้เตรียมออกแพ็กเกจ 7 พันล้านดอลลาร์ช่วยอุตสาหกรรมชิป

กาหลีใต้เตรียมออกชุดมาตรการมูลค่ากว่า 7 พันล้านดอลลาร์ หนุนอุตสาหกรรมชิป ส่วนหนึ่งของความพยายามส่งเสริมภาคส่วนเซมิคอนดักเตอร์ที่มีความสำคัญต่อเศรษฐกิจของประเทศ

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงาน นายชเว ซังมอก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังเกาหลีใต้ กล่าวกับผู้บริหารผู้ผลิตชิปเกาหลีใต้ เมื่อวันศุกร์ (10 พ.ค.) ว่า รัฐบาล “กำลังเตรียมชุดมาตรการช่วยเหลือมูลค่ากว่า 10 ล้านล้านวอน (7.2 พันล้านดอลลาร์) เพื่อสนับสนุนกลุ่มบริษัทผลิตแผงวงจรไฟฟ้า วัสดุและอุปกรณ์ผลิตชิปในอุตสาหกรรมชิปทุกสาขา”

ทั้งนี้ ชุดมาตรการ 7.2 พันล้านดอลลาร์จะออกมาในรูป “กองทุนใหม่ใช้เงินจากสถาบันการเงินภาครัฐและเอกชน” รายละเอียดเพิ่มเติมจะประกาศในภายหลัง

เกาหลีใต้ซึ่งมีเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับสี่ของเอเชีย ตั้งเป้าลงทุนอย่างหนักในหกเทคโนโลยีหลัก เช่น ชิป หน้าจอ และแบตเตอรี ทั้งหมดนี้เป็นสาขาที่บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของประเทศเชี่ยวชาญอยู่แล้ว บริษัทผลิตชิปรายใหญ่สุดของโลกสองราย ได้แก่ ซัมซุงอิเลคโทรนิคและเอสเค ไฮนิกซ์ เป็นบริษัทเกาหลีใต้

เซมิคอนดักเตอร์เป็นสินค้าส่งออกหลักของเกาหลีใต้ เดือน มี.ค. มูลค่าทะลุ 1.17 แสนล้านดอลลาร์ สูงสุดในรอบเกือบสองปี คิดเป็นหนึ่งในห้าของการส่งออกโดยรวมของประเทศ

โครงการริเริ่มดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากปี 2566 รัฐบาลให้คำมั่นว่าจะสร้างศูนย์ชิปใหญ่ที่สุดในโลก ใช้การลงทุนของเอกชน 2.4 แสนล้านดอลลาร์ เบื้องต้นมาจากซัมซุงอิเลคโทรนิคที่ต้องการแสวงหาความได้เปรียบในอุตสาหกรรมระดับโลก

เดือน พ.ค.2565 ซัมซุงประกาศแผนลงทุนครั้งใหญ่ 450 ล้านล้านวอนตลอดห้าปีข้างหน้า ที่จะทำให้ซัมซุงเป็นผู้นำในภาคส่วนสำคัญตั้งแต่เซมิคอนดักเตอร์ไปจนถึงไบโอโลจิกส์

ขณะนี้การมีอุปทานชิปก้าวหน้าได้กลายเป็นประเด็นใหญ่ของโลก เมื่อสหรัฐและจีนแข่งขันกันดุเดือดเพื่อควบคุมตลาดชิป