จีนเอาจริงมอเตอร์สปอร์ต ฟอร์มูลาวันหวนคืนสนามเซี่ยงไฮ้

จีนเอาจริงมอเตอร์สปอร์ต   ฟอร์มูลาวันหวนคืนสนามเซี่ยงไฮ้

สองปีก่อนสนามเซี่ยงไฮ้อินเตอร์เนชันแนลเซอร์กิตเคยเป็นที่ตั้งของโรงพยาบาลสนามรักษาโควิด-19 แต่สุดสัปดาห์นี้จะได้จัดการแข่งขันฟอร์มูลาวันอีกครั้งหนึ่ง เมื่อกีฬาแข่งรถชื่อดังระดับโลกหวนคืนสู่จีนเป็นครั้งแรกหลังโควิดระบาด

และที่สร้างความตื่นเต้นให้กับแฟนคลับมากขึ้นไปอีกก็คือ โจว กวนหยู นักแข่งชาวเซี่ยงไฮ้จะได้ลงสนามบ้านเกิดในฟอร์มูลาวันครั้งแรกด้วย

“ผมตื่นเต้นมากๆ เลย ในประวัติศาสตร์จีน 5,000 ปีมีเพียงโจว กวนหยู คนเดียวเท่านั้น” แฟนเอฟวันนามหวัง เสี่ยวเตียนกล่าวกับเอเอฟพี

เซี่ยงไฮ้จัดแข่งเอฟวันครั้งล่าสุดในปี 2562 ก่อนโควิดระบาด และจีนต้องควบคุมการเดินทางทำให้การแข่งขันกีฬานานาชาติเกือบทุกชนิดในจีนต้องระงับไป

สำหรับฟอร์มูลาวันสุดสัปดาห์นี้ที่ประกอบด้วยกิจกรรมมากมาย เริ่มตั้งแต่การฝึกซ้อมในเช้าวันศุกร์ (19 เม.ย.) การแข่งความเร็วในวันเสาร์ (20 เม.ย.) ปิดท้ายด้วยกรังด์ปรีซ์ในวันอาทิตย์ (21 เม.ย.) ตั๋วเข้าชมขายหมดเกลี้ยงภายในไม่กี่นาทีตั้งแต่เริ่มวางขายในเดือน ม.ค.

ด้าน หม่า ชิงหัว นักขับเอฟวันคนแรกของจีนผู้เริ่มต้นจากการร่วมซ้อมในปี 2555 กล่าวว่า การที่จีนกลับมาจัดเอฟวันจะ “ส่งผลกระทบที่ดีอย่างมาก” โดยเฉพาะกับคนหนุ่มสาวที่ไม่เคยมีโอกาสได้เห็นฝีมือฮีโรของพวกเขาในช่วงโควิดระบาด

“คนกลุ่มนี้ตั้งตารอโอกาสชมการแข่งขันด้วยตนเอง” หม่า ผู้เป็นหัวหอกอุตสาหกรรมแข่งรถของจีนให้ความเห็น

ที่สุดของความภาคภูมิใจ

เป็นเวลาเกือบสองปีพอดี ตอนที่การล็อกดาวน์เมืองเข้าสู่ระดับเข้มข้นสูงสุด เซี่ยงไฮ้เซอร์กิต กลายเป็นที่ตั้งโรงพยาบาลสนามรักษาโควิดขนาด 13,000 เตียง

นั่นแค่ 2-3 สัปดาห์หลังจากโจวได้ขับกรังด์ปรีซ์ครั้งแรกในบาห์เรนด้วยคะแนนเป็นอันดับ 10 แต่โควิดก็ทำให้โจว วัย 24 ปีไม่ได้เปิดตัวเอฟวันที่บ้านจนกระทั่งสัปดาห์นี้

จีนเอาจริงมอเตอร์สปอร์ต   ฟอร์มูลาวันหวนคืนสนามเซี่ยงไฮ้

แม้ไม่มีทีท่าจะได้แชมป์ โจวยังกล่าวอย่างจริงใจ

“ผมรอไม่ไหวที่จะทำอย่างดีที่สุด แบ่งปันความรู้สึกดีๆ กับทีมงานทั้งหมดในบ้านเกิด และเริ่มต้นบทใหม่ของมอเตอร์สปอร์ตจีนกับฝูงชน นี่เป็นโอกาสสร้างแรงบันดาลใจและเปิดทางให้คนรุ่นใหม่ที่สนใจกีฬาประเภทนี้ ประเทศของผมรักการแข่งรถ และเฝ้ารอช่วงเวลานี้มานานหลายปี”

ความตื่นเต้นของโจวเห็นได้จากแฟนคลับในเซี่ยงไฮ้

“ในฐานะนักขับเอฟวันคนแรกของจีน เราภาคภูมิใจในตัวเขาอย่างที่สุด” หู หยางชิน วัย 29 ปี กล่าวในงานแฟนมีตล่าสุดถ่ายทอดการแข่งขันกรังด์ปรีซ์ญี่ปุ่น ตกแต่งด้วยแบนเนอร์ภาพถ่ายขนาดใหญ่ของโจว ตอกย้ำกระแสความคลั่งไคล้ในตัวเขา ที่กำลังเข้าร่วมเอฟวันฤดูกาลที่ 3 แฟนคลับแห่ไปรับโจวที่สนามบินเมื่อสัปดาห์ก่อน ส่วนสารคดี“The First One” บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับโจว เตรียมลงโรงฉายในจีนสุดสัปดาห์นี้ตรงกับช่วงของการแข่งขัน

ความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ประเทศจีนค่อนข้างใหม่กับการแข่งรถ แม้แต่เมืองใหญ่เพิ่งมีรถยนต์ให้เห็นในช่วงทศวรรษ 1980 นี่เอง

เซี่ยงไฮ้จัดกรังด์ปรีซ์ฟอร์มูลาวันครั้งแรกในปี 2547 และก่อนโควิดระบาดผู้กำหนดนโยบายด้านกีฬาคุยกันถึงความเป็นไปได้ในการจัดกรังด์ปรีซ์ครั้งที่ 2 ในทุกๆ ปี

หม่า นักขับชาวจีนคนแรกที่เคยร่วมฝึกซ้อมฟอร์มูลาวันในอิตาเลียนกรังด์ปรีซ์ ปี 2555 ได้เห็นการเติบโตของมอเตอร์สปอร์ตด้วยตาของตนเอง

“ตอนนี้ผู้คนนิยมมากกันมากขึ้น ตอนผมเริ่มต้น ผมไม่รู้ด้วยซ้ำว่าผมจะทดสอบหรือหาใบอนุญาตแข่งรถได้ที่ไหน”

เส้นทางเอฟวันของหม่าไปได้ไม่ไกลเกินกว่าทีมเอชอาร์ทีที่ตอนนี้ยุบไปแล้วเพราะปัญหาสัญญา แต่เขาหันไปขับรถประเภทอื่นแทน เช่น ฟอร์มูลาอีและเวิลด์ทัวริงคาร์แชมเปียนชิป

หม่า ในวัย 36 ปี ขณะนี้ทำสนามแข่งโกคาร์ตในเซี่ยงไฮ้ ยั่วยวนเหล่าปีศาจความเร็วให้ขับรถลงมาตามรางสองชั้นที่ซ่อนตัวอยู่ในชั้นใต้ดินของห้างสรรพสินค้า

ช่วงที่หายหน้าไปจากฟอร์มูลาวันนานห้าปี จีนยังเดินหน้าระดมทรัพยากรให้กับมอเตอร์สปอร์ต

ปี 2565 มณฑลไห่หนานทุ่มเทงบประมาณ 5 พันล้านหยวน (2.55 ล้านบาท) ทำสนามแข่งรถยนต์ไฟฟ้าและฟอร์มูลาอีกำลังกลับมาจัดในจีนเดือนหน้า โดยเซี่ยงไฮ้เป็นเจ้าภาพครั้งแรก