ปี 66 วิกฤติประชากรญี่ปุ่น เด็กเกิดใหม่ตกต่ำสุด จำนวนคนตายนิวไฮ

ปี 66 วิกฤติประชากรญี่ปุ่น เด็กเกิดใหม่ตกต่ำสุด จำนวนคนตายนิวไฮ

กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่น เผยข้อมูลล่าสุดชี้ เด็กเกิดใหม่ลดลงสู่ระดับต่ำสุดในปี 2566 ที่ระดับ 7 แสนกว่าคน ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตทำนิวไฮเกือบ 1.6 ล้านคน

กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นเปิดเผยข้อมูลเบื้องต้นในวันนี้ว่า จำนวนประชากรในญี่ปุ่นหดตัวมากสุดเป็นประวัติการณ์ในปี 2566 เนื่องจากจำนวนเด็กเกิดใหม่ในญี่ปุ่นลดลงจากปีก่อนหน้าสู่ระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตกลับพุ่งสูงเป็นประวัติการณ์

รายงานระบุว่า จำนวนประชากรในญี่ปุ่น ซึ่งรวมถึงชาวต่างชาติ ลดลง 831,872 คนในปี 2566 โดยจำนวนเด็กเกิดใหม่ลดลง 5.1% สู่ระดับ 758,631 คน ซึ่งจำนวนประชากรต่ำกว่าระดับ 8 แสนคนมาตั้งแต่ปี 2565 ในทางตรงข้าม จำนวนผู้เสียชีวิตกลับสูงเป็นประวัติการณ์ที่ระดับ 1,590,503 คน

ด้านจำนวนคู่แต่งงานมีไม่ถึง 5 แสนคู่ ถือเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่สิ้นสุดสงครามโลก ครั้งที่ 2

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า สาเหตุที่เด็กเกิดน้อยลงอย่างรวดเร็วนั้น เนื่องจากแนวโน้มคนแต่งงานช้า และคนเลือกอยู่เป็นโสด ด้านรัฐบาลของนายกรัฐมนตรี ฟูมิโอะ คิชิดะ เรียกช่วงเวลาก่อนถึงปี 2573 ว่าเป็น “โอกาสสุดท้าย” ที่จะพลิกสถานการณ์ดังกล่าว

ทั้งนี้ รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังวางแผนเสนอกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการแก้ไขปัญหานี้เข้ารัฐสภาในสมัยประชุมปัจจุบัน ซึ่งรวมถึงร่างกฎหมายเพิ่มเงินสงเคราะห์บุตรเพื่อแก้ปัญหาอัตราการเกิดลดลง

 

 

พิสูจน์อักษร....สุรีย์  ศิลาวงษ์