วันอังคาร ที่ 17 มีนาคม 2569

Login
Login

เงินสะพัดคอนเสิร์ต Eras Tour ‘เทย์เลอร์ สวิฟต์’ หนุนเศรษฐกิจออสเตรเลีย

เงินสะพัดคอนเสิร์ต Eras Tour ‘เทย์เลอร์ สวิฟต์’ หนุนเศรษฐกิจออสเตรเลีย

ทัวร์คอนเสิร์ต Eras Tour ของ เทย์เลอร์ สวิฟต์ (Taylor Swift) เปิดฉากที่ออสเตรเลียในวันนี้ (16 ก.พ.) คาดการแสดง 7 โชว์ในเมลเบิร์นและซิดนีย์เงินสะพัดหลายพันล้าน

เทย์เลอร์ สวิฟต์ (Taylor Swift) มีกำหนดจัดการแสดงคอนเสิร์ต Eras Tour ในออสเตรเลียระหว่างวันที่ 16-26 ก.พ. แซลลี แคปป์ นายกเทศมนตรีนครเมลเบิร์น กล่าวว่า เฉพาะที่เมลเบิร์นที่เดียวอาจสร้างมูลค่าเศรษฐกิจได้ถึง 1.2 พันล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 2.8 หมื่นล้านบาท)

แต่นักเศรษฐศาสตร์มองว่า ด้วยอัตราการออมของออสเตรเลียที่ตกต่ำสุดนับตั้งแต่สิ้นปี 2550 และผู้บริโภคกังวลเรื่องค่าครองชีพ คอนเสิร์ตจึงน่าจะเป็นตัวกระตุ้นได้เพียงชั่วคราว

ด้านเจมส์ แมคอินไตร์ จากบลูมเบิร์ก อีโคโนมิก ระบุ “ คอนเสิร์ต Eras Tour ที่ออสเตรเลียจะมีการกระหน่ำใช้จ่ายซื้อตั๋ว รวมถึงการเดินทางและที่พัก แต่ดูเหมือนต้องแลกมาด้วยต้นทุนทางเศรษฐกิจอื่นๆ ด้วย เมื่อครัวเรือนกำลังถูกกดดันอย่างหนักจากอัตราดอกเบี้ยสูงขึ้น อัตราการออมต่ำสุดในรอบ 16 ปี การใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับคอนเสิร์ตอาจทำให้การซื้อสินค้าภาคส่วนอื่นๆ ลดลงโดยเฉพาะที่อ่อนแออยู่แล้ว”

การทัวร์คอนเสิร์ตรอบโลกของนักร้องพันล้านสร้างปรากฏการณ์ทางเศรษฐกิจที่เรียกกันว่า “สวิฟต์โนมิก” บลูมเบิร์ก อีโคโนมิกประเมินว่า ทัวร์คอนเสิร์ตของเธอและบียอนเซ รวมถึงภาพยนตร์ Barbenheimer อาจทำเงินให้กับเศรษฐกิจสหรัฐได้มากถึง 8.5 พันล้านดอลลาร์ในไตรมาสสามของปี 2566

เคอร์รี เมเธอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารพื้นที่จัดงาน Venues NSW กล่าวว่า คอนเสิร์ตสี่รอบที่

Accor Stadium ตั๋วขายหมดทุกรอบ จะเป็น “งานใหญ่สุดที่เราเคยมี” นับตั้งแต่ซิดนีย์เป็นเจ้าภาพโอลิมปิกในปี 2543 คนดูราว 35% จาก 320,000 คนในซิดนีย์เดินทางมาจากต่างรัฐหรือต่างประเทศ

ไมเคิล จอห์นสัน ซีอีโอ Accommodation Australia กล่าวว่า คอนเสิร์ตใหญ่ขนาดนี้จะเป็น “ตัวขับเคลื่อนความต้องการโรงแรมครั้งใหญ่” อัตราการเข้าพักในเมลเบิร์นสูงขึ้น 20% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ในซิดนีย์สูงขึ้น 10%

อย่างไรก็ตาม ไม่กี่วันก่อน มิเชล บุลลอค ผู้ว่าการธนาคารกลางแบงก์ชาติ แถลงข่าวถึง “เงินเฟ้อเทย์เลอร์ สวิฟต์” ว่า ความต้องการมากขนาดนั้นได้ดันราคาเที่ยวบินและที่พักให้พุ่งสูงขึ้น

"ผู้คนกำลังตัดสินใจว่าอะไรสำคัญจริงๆ สำหรับพวกเขา ชัดเจนว่า สำหรับคนจำนวนมากเทย์เลอร์ สวิฟต์สำคัญมาก" ผู้ว่าการธนาคารกลางกล่าวและว่า ลูกๆ ของเธอ "เก็บเงิน" ซื้อตั๋ว" และ "ไม่ซื้ออย่างอื่นเพื่อมีเงินดูเทย์เลอร์ สวิฟต์"