'ไทย' จุดหมายยอดฮิตใน 'คุนหมิง' คนจีนแห่มาเที่ยวตรุษจีนมากที่สุด

'ไทย' จุดหมายยอดฮิตใน 'คุนหมิง' คนจีนแห่มาเที่ยวตรุษจีนมากที่สุด

'ไทย' ขึ้นแท่นจุดหมายยอดฮิต 'เที่ยวนอก' ช่วงหยุดวันตรุษจีนของคนในนครคุนหมิง คนขอพาสปอร์ตในหลายเขตพื้นที่เลือกมาเที่ยวไทย ลาว สิงคโปร์

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า สถานีตรวจสอบการผ่านแดนขาเข้า-ขาออกประจำนครคุนหมิง มณฑลอวิ๋นหนาน (ยูนนาน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน เปิดเผยว่า จำนวนผู้โดยสารขาออกจากท่าอากาศยานคุนหมิง ฉางสุ่ย ในช่วงหนึ่งสัปดาห์ก่อนเทศกาลตรุษจีน อยู่ที่ 22,000 คน ซึ่งมากกว่าหนึ่งหมื่นคนในจำนวนนี้เดินทางไปท่องเที่ยวและเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนใน "ประเทศไทย"

ช่วงก่อน เทศกาลตรุษจีน 2567 บรรดาประชาชนที่เดินทางกลับภูมิลำเนาและนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปต่างประเทศลากกระเป๋าสัมภาระต่อแถวเข้าช่องทางตรวจสอบผู้โดยสาร ซึ่งประดับตกแต่งสิ่งของมงคลตามเทศกาล รวมถึงป้ายแสดงข้อความ "ยินดีต้อนรับกลับบ้าน" และ "เดินทางโดยสวัสดิภาพ" เสริมสร้างบรรยากาศเทศกาลตรุษจีน

ปัจจุบันมีพลเมืองจีนเดินทางผ่านสถานีฯ ไปยังไทยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยจำนวนดังกล่าวในสัปดาห์แรกของมหกรรมการเดินทางเทศกาลตรุษจีนหรือชุนอวิ้น ระยะ 40 วัน (26 ม.ค.-5 มี.ค.) สูงเกิน 9,400 คน ส่วนจำนวนการต่ออายุและออกหนังสือเดินทางหรือพาสปอร์ตที่สำนักความมั่นคงสาธารณะ สาขาเขตซีซาน ในช่วงสามสัปดาห์ก่อนเทศกาลตรุษจีนเพิ่มสูงขึ้น

'ไทย' จุดหมายยอดฮิตใน 'คุนหมิง' คนจีนแห่มาเที่ยวตรุษจีนมากที่สุด

ข้อมูลสถิติของสำนักฯ ระบุว่ามีประชาชนมายื่นขอหนังสือเดินทางเฉลี่ยราว 120 คนต่อวัน เพิ่มขึ้น 33% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยไทยเป็นประเทศตัวเลือกแรกของนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ในการยื่นขอหนังสือเดินทางเพื่อการเดินทางท่องเที่ยว ซึ่งเกือบ 70% ของผู้ยื่นขอเลือกไปพักผ่อนหย่อนใจที่ไทยในเทศกาลตรุษจีนปีนี้

ด้านสำนักฯ สาขาเขตกวนตู้ มีประชาชนเข้ามายื่นขอหนังสือเดินทางก่อนเทศกาลตรุษจีนในระดับสูงเช่นกัน เฉลี่ยอยู่ที่ราว 160 เล่มต่อวัน โดยมีไทย ลาว สิงคโปร์ เป็นกลุ่มประเทศตัวเลือกแรกของนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ในการยื่นขอหนังสือเดินทางเพื่อการเดินทางท่องเที่ยวในช่วงหยุดเทศกาลตรุษจีน ซึ่งตรงกับวันที่ 10-17 ก.พ. นี้