‘ติ๊กต็อก’ จับมือ 'โกทู' ลุยชอปปิงออนไลน์อินโดนีเซีย

‘ติ๊กต็อก’ จับมือ 'โกทู' ลุยชอปปิงออนไลน์อินโดนีเซีย

ติ๊กต็อกของไบต์แดนซ์ได้บรรลุข้อตกลงที่จะลงทุนในโกทู กรุ๊ป (GoTo Group) ของอินโดนีเซีย และร่วมมือกันในด้านบริการชอปปิงออนไลน์ บุกเบิกธุรกิจอีคอมเมิร์ซที่จะขยายออกไปนอกอินโดนีเซีย

แหล่งข่าวเปิดเผยกับสำนักข่าวบลูมเบิร์กว่า ติ๊กต็อก แอปฯ วิดีโอสั้นยอดนิยมสัญชาติจีนได้ตกลงที่จะทำงานร่วมกับโทโคพีเดีย (Tokopedia) ของโกทูในหลาย ๆ พื้นที่ แทนที่จะแข่งขันโดยตรงกับแพลตฟอร์มดังกล่าวของอินโดนีเซีย โดยทั้งคู่ตั้งเป้าที่จะประกาศรายละเอียดของการร่วมมือกันดังกล่าวอย่างเร็วที่สุดในสัปดาห์หน้า

แหล่งข่าวระบุว่า ในขณะที่ทั้งสองบริษัทได้บรรลุข้อตกลงอย่างไม่เป็นทางการนั้น จะมีการเปิดเผยรายละเอียดขั้นสุดท้ายของการเป็นพันธมิตร และอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงก่อนการประกาศอย่างเป็นทางการ และข้อตกลงดังกล่าวยังต้องได้รับการอนุมัติตามกฎระเบียบ และอาจจะล้มเหลวได้

การลงทุนในโทโคพีเดียจะเป็นการลงทุนครั้งแรกสำหรับติ๊กต็อก ชอป (TikTok Shop) ซึ่งเป็นบริการวิดีโอของไบต์แดนซ์ที่เติบโตอย่างรวดเร็วและกำลังรุกเข้าสู่ธุรกิจชอปปิงออนไลน์ตั้งแต่สหรัฐไปจนถึงยุโรป อย่างไรก็ตาม ความก้าวหน้าในอินโดนีเซียเมื่อเทียบกับบริษัทซี (Sea Ltd.) และโทโคพีเดียนั้นต้องหยุดชะงักลงเมื่อรัฐบาลอินโดนีเซียได้ตอบสนองต่อข้อร้องเรียนจากบรรดาผู้ค้าในท้องถิ่น และบังคับให้ติ๊กต็อกต้องแยกการชำระเงินจากการชอปปิงออนไลน์ในอินโดนีเซียออกจากการชำระเงินอื่น ๆ