ฮามาสพร้อมขยายหยุดยิงอีก 4 วัน เตรียมแลกตัวประกันเพิ่มเติม

ฮามาสพร้อมขยายหยุดยิงอีก 4 วัน เตรียมแลกตัวประกันเพิ่มเติม

แหล่งข่าวเผยกลุ่มฮามาสพร้อมขยายเวลาพักรบ 4 วัน เพื่อปล่อยตัวประกันเพิ่ม ขณะที่อิสราเอลได้รับรายชื่อตัวประกันที่จะถูกปล่อยตัวในวันนี้แล้ว

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานโดยอ้างอิงแหล่งข่าวใกล้ชิดกับกลุ่มฮามาสในวันพุธ (29 พ.ย.) ว่า กลุ่มติดอาวุธของฮามาสเต็มใจขยายระยะเวลาหยุดยิงในฉนวนกาซาออกไปอีก 4 วัน เพื่อแลกตัวประกันชาวอิสราเอลกับนักโทษชาวปาเลสไตน์

"กลุ่มฮามาสได้แจ้งผู้ไกล่เกลี่ยว่าเต็มใจขยายเวลาพักรบออกไปอีก 4 วัน เพื่อปล่อยตัวตัวประกันชาวอิสราเอลที่ถูกควบคุมตัวโดยฝ่ายต่าง ๆ รวมถึงพวกเขาเองและกลุ่มอื่น ๆ ในช่วงเวลานี้ ตามเงื่อนไขการพักรบที่มีอยู่" แหล่งข่าวระบุ

ภายใต้ข้อตกลงปัจจุบัน กลุ่มก่อการร้ายในฉนวนกาซาจะต้องปล่อยตัวเด็กและผู้หญิงชาวอิสราเอล ยกเว้นทหารของกองทัพอิสราเอลที่ประจำการอยู่ โดยยังมีเด็ก 9 คนถูกควบคุมตัวอยู่ ซึ่งเด็กที่อายุน้อยที่สุดมีอายุเพียง 10 เดือนเท่านั้น

ทั้งนี้ ในระหว่างวันที่ 24-27 พ.ย. ซึ่งเป็นช่วงหยุดยิงตามข้อตกลงนั้น กลุ่มฮามาสได้ปล่อยตัวประกันชาวอิสราเอลแล้ว 50 คน ซึ่งประกอบด้วยเด็กจำนวน 30 คน และผู้หญิงอิสราเอล 20 คน และ 10 คน ในจำนวนนี้คือแม่ของเด็ก ๆ ที่ได้รับการปล่อยตัว โดยตัวประกันเหล่านี้ถูกกลุ่มฮามาสลักพาตัวไประหว่างการโจมตีเมื่อวันที่ 7 ต.ค.

นอกจากนี้ ยังได้มีการปล่อยตัวชายชาวอิสราเอล-รัสเซียในข้อตกลงอีกฉบับที่อิหร่านเป็นตัวกลาง เพื่อแสดงจุดยืนต่อรัฐบาลรัสเซีย และยังได้มีการปล่อยตัวประกันชาวต่างชาติอีก 18 คน ประกอบด้วยชาวไทย 17 คน และชาวฟิลิปปินส์ 1 คน

ทางด้านทำเนียบนายกรัฐมนตรีอิสราเอลเปิดเผยว่า ทางทำเนียบได้รับรายชื่อตัวประกันที่คาดว่าจะได้รับการปล่อยตัวจากกลุ่มฮามาสในวันนี้ (29 พ.ย.) แล้ว และมีการแจ้งต่อครอบครัวของตัวประกันแล้ว

ทั้งนี้ มีการคาดการณว่า ฮามาสจะปล่อยตัวประกันอิสราเอล 10 คน และรัสเซีย 2 คนในวันนี้

ตัวประกันดังกล่าวจะเป็นตัวประกันชุดที่ 6 ที่จะได้รับการปล่อยตัวจากกลุ่มฮามาสนับตั้งแต่วันที่ 24 พ.ย. และอาจเป็นตัวประกันชุดสุดท้ายที่จะได้รับการปล่อยตัว หากอิสราเอลและฮามาสไม่สามารถบรรลุข้อตกลงที่จะขยายเวลาหยุดยิงจากเดิมที่มีกำหนดสิ้นสุดลงในวันนี้