ชาวปาเลสไตน์ประณามอิสราเอล'ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์'ในกาซา

ชาวปาเลสไตน์ประณามอิสราเอล'ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์'ในกาซา

ชาวปาเลสไตน์ในกาซาประณามอิสราเอลว่ากำลัง "ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์" หลังการโจมตีทางอากาศที่ทำลายบ้างเรือนพังยับเยินในชั่วข้ามคืน

ชาวเมืองข่าน ยูนิสในฉนวนกาซา พยายามช่วยกันขุดค้นหาผู้รอดชีวิตภายใต้ซากปรักหักพังของบ้านเรือนที่ถูกทำลายจากแรงระเบิดในวันเสาร์ ที่ 14 ต.ค. หลังมีการโจมตีทางอากาศของอิสราเอลในชั่วข้ามคืน โดยหนึ่งในชาวปาเลสไตน์ที่บ้านของเขาได้รับความเสียหายจากการโจมตี กล่าวประณามปฏิบัติการของอิสราเอลว่า 'นี่ไม่ใช่สงคราม แต่เป็นการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์"

กองทัพอิสราเอล ระบุว่า มีการเคลื่อนไหวสำคัญของพลเรือนปาเลสไตน์ที่เคลื่อนตัวลงใต้ หนึ่งวันหลังจากที่อิสราเอลประกาศสั่งให้ชาวเมืองกาซาอพยพหนีออกจากพื้นที่อันตราย ที่กำลังจะมีปฏิบัติการทางทหารเกิดขึ้น

ขณะที่ นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล ให้คำมั่นว่าจะตอบโต้การโจมตีของกลุ่มฮามาสเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยจะทำลายล้างไม่ให้ฮามาสมีอำนาจมากพอที่จะโจมตีอิสราเอลได้อีก หลังจากนักรบของพวกเขาได้สังหารชาวอิสราเอลไป 1,300 คน ส่วนใหญ่เป็นพลเรือน และจับตัวประกันไปหลายสิบคน

นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา อิสราเอลได้ปิดล้อมฉนวนกาซาที่ปกครองโดยกลุ่มฮามาส ซึ่งเป็นบ้านของชาวปาเลสไตน์กว่า 2.3 ล้านคน ทั้งยังโจมตีทางอากาศอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เจ้าหน้าที่ฉนวนกาซาเผยว่าขณะนี้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 1,900 ราย