คลังสมองไต้หวันเผย'ไทย'อยู่ใต้ปีกอิทธิพลจีนมากเป็นอันดับ 4 จาก 82 ประเทศ

คลังสมองไต้หวันเผย'ไทย'อยู่ใต้ปีกอิทธิพลจีนมากเป็นอันดับ 4 จาก 82 ประเทศ

ดับเบิลติงก์ แล็บ (Doublethink Lab) สถาบันคลังสมองจากไต้หวันและเครือข่ายไชน่า อิน เดอะ เวิลด์ (China In The World) เปิดเผยว่า ไทยตกอยู่ภายใต้อิทธิพลของรัฐบาลจีนมากเป็นอันดับ 4 จากทั้งหมด 82 ประเทศและดินแดนในการจัดอันดับ CHINA INDEX 2022

ทั้งนี้ ดัชนี CHINA INDEX 2022 เป็นการประเมินอิทธิพลของรัฐบาลจีนที่มีต่อประเทศต่าง ๆ ทั้งหมด 82 ประเทศใน 9 ด้านหลักได้แก่ การศึกษา การเมืองภายในประเทศ เศรษฐกิจ นโยบายต่างประเทศ การบังคับใช้กฎหมาย สื่อ การทหาร สังคม และเทคโนโลยี

รายงานชิ้นนี้ ระบุว่า นับจนถึงเดือนพ.ย. ปี 2565 ปากีสถาน กัมพูชา และสิงคโปร์เป็นประเทศที่อยู่ใต้อิทธิพลของจีนมากที่สุดจากทั้งหมด 82 ประเทศและดินแดน ขณะที่ปารากวัย มาซิโดเนียเหนือ และแอลเบเนียได้รับอิทธิพลจากจีนน้อยที่สุด

ในระดับโลก  จีนมีอิทธิพลต่อประเทศต่าง ๆ มากที่สุดในด้านเทคโนโลยี นโยบายต่างประเทศ และการเมืองในประเทศ ขณะที่มีอิทธิพลน้อยที่สุดในด้านการทหารและสังคม

ส่วนไทยได้รับอิทธิพลจากจีนมากที่สุดในด้านการทหารถึง 80% เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยทั่วโลกที่ 23.4% และได้รับอิทธิพลจากจีนน้อยที่สุดในด้านสังคมที่ 47.7% เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยทั่วโลกที่ 23.6%
 

ข้อมูลจากสถาบันวิจัยสันติภาพนานาชาติสตอกโฮล์มระบุว่า ความสัมพันธ์ของสหรัฐกับไทยถดถอยลง หลังกองทัพไทยภายใต้การนำของพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชาก่อรัฐประหารในปี 2557 ทำให้สหรัฐออกกฎหมายจำกัดความสัมพันธ์ด้านกลาโหมระหว่างกันจนกว่าจะมีการฟื้นฟูระบอบประชาธิปไตย ต่อมาจีนจึงยกระดับการซ้อมรบกับไทยและลงนามข้อตกลงขายอาวุธสำคัญ 10 ฉบับ ซึ่งรวมถึงข้อตกลงจัดซื้อเรือดำน้ำ 3 ลำและรถถังต่อสู้ 48 คันมูลค่า 1.03 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ