'สหรัฐ-อิหร่าน'บรรลุข้อตกลงแลกตัวนักโทษ 10 คน

'สหรัฐ-อิหร่าน'บรรลุข้อตกลงแลกตัวนักโทษ 10 คน

‘สหรัฐ-อิหร่าน’บรรลุข้อตกลงแลกตัวนักโทษ ส่งผลให้ชาวอเมริกันและชาวอิหร่านรวม 10 คน ที่ถูกจองจำได้รับการปล่อยตัว พร้อมไฟเขียวให้โอนเงินจำนวน 6,000 ล้านดอลลาร์ที่สหรัฐอายัดไว้เข้าบัญชีธนาคารของอิหร่านในกาตาร์

  สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า สหรัฐและอิหร่านบรรลุข้อตกลงประวัติศาสตร์ แลกตัวนักโทษ  ซึ่งทำให้ชาวอเมริกัน 5 คนที่ถูกจำคุุกอยู่ในอิหร่าน ได้รับการปล่อยตัวเป็นอิสระ และเดินทางกลับประเทศโดยมีเจ้าหน้าที่สหรัฐมารอรับ

 ส่วนชาวอิหร่านที่ถูกจำคุกในสหรัฐฯ 5 คนก็ได้รับอิสรภาพ โดยในจำนวนนี้ 2 คนเดินทางถึงกาตาร์แล้ว ขณะที่อีก 3 คนเลือกจะไม่เดินทางกลับอิหร่าน

ข้อตกลงแลกตัวนักโทษระหว่างสหรัฐและอิหร่านเกิดขึ้นหลังจากสหรัฐ อนุมัติให้โอนเงินจำนวน 6,000 ล้านดอลลาร์ที่ถูกอายัดไว้จากการที่อิหร่านขายน้ำมันให้เกาหลีใต้เข้าไปบัญชีธนาคารของอิหร่านในกาตาร์ โดยกาตาร์จะทำหน้าที่สังเกตการณ์การใช้เงินก้อนนี้ของอิหร่านให้เป็นไปตามเงื่อนไข เพื่อจัดหาสิ่งของเพื่อการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมที่ไม่อยู่ภายใต้มาตรการคว่ำบาตร เช่น ยาและอาหาร

 ด้านนายแอนโธนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ กล่าวว่า ได้พูดคุยกับชาวอเมริกันที่ได้รับอิสรภาพแล้วและรัฐบาลสหรัฐได้นำชาวอเมริกันที่ถูกคุมขังอย่างไม่เป็นธรรมกลับบ้านได้แล้วจำนวน 30 คน

กระบวนการแลกตัวนักโทษ เริ่มเมื่ออิหร่านย้ายผู้ต้องขังชาวอเมริกันออกจากเรือนจำไปยังเซฟเฮาส์ เมื่อเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา หลังจากได้มีการเจรจาทางอ้อมผ่านกาตาร์ ซึ่งทำหน้าที่เป็นตัวกลางมานานหลายเดือน โดยเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เดือน ก.พ. ปี2565