'ไบเดน' จ่อเปิดทำเนียบขาวต้อนรับ 'เซเลนสกี'

'ไบเดน' จ่อเปิดทำเนียบขาวต้อนรับ 'เซเลนสกี'

ประธานาธิบดีโจ ไบเดนเตรียมต้อนรับประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซนเลนสกี ที่ทำเนียบขาว สหรัฐพร้อมประกาศให้ความช่วยเหลือยูเครนเพิ่ม

นายเจค ซัลลิแวน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐเปิดเผยเมื่อวันศุกร์ (15 ก.ย.) ว่า สหรัฐจะประกาศความช่วยเหลือเพิ่มเติมแก่ยูเครนในสัปดาห์หน้า โดยประธานาธิบดีโจ ไบเดนจะต้อนรับประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกีของยูเครนที่ทำเนียบขาวในวันพฤหัสบดี (21 ก.ย.)

นายซัลลิแวนเปิดเผยว่า เซเลนสกีจะพบปะกับผู้นำรัฐสภาจากทั้งสองพรรคการเมือง ขณะที่เขาอยู่ในกรุงวอชิงตันด้วย

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันจันทร์ (11 ก.ย.) โดยอ้างเจ้าหน้าที่สหรัฐ 3 คนว่า สหรัฐกำลังพิจารณาจัดส่งระบบขีปนาวุธทางยุทธวิธีของกองทัพบก (ATACMS) ที่สามารถบินได้ไกลถึง 190 ไมล์ (300 กม.) หรือระบบเครื่องยิงจรวดนำวิถีแบบหลายลำกล้อง (GMLRS) ที่มีระยะยิง 45 ไมล์ (70 กม.) พร้อมด้วยคลัสเตอร์บอมบ์ หรือทั้งสองระบบให้กับยูเครน

ยูเครนได้เรียกร้องหลายครั้งให้รัฐบาลไบเดนจัดหาระบบ ATACMS เพื่อช่วยโจมตีและขัดขวางเส้นทางส่งเสบียง ฐานทัพอากาศ และเครือข่ายทางรถไฟในดินแดนที่ถูกรัสเซียยึดครอง

อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวเปิดเผยว่า สหรัฐไม่มีแผนการที่จะประกาศให้ความช่วยเหลือด้านระบบ ATACMS แก่ยูเครนระหว่างที่เซเลนสกีเดินทางเยือนทำเนียบขาวในสัปดาห์หน้า