รัสเซียยืนยันไม่สอบสวนเหตุเครื่องบินตกที่ทำ ‘พริโกชิน’ ดับ

รัสเซียยืนยันไม่สอบสวนเหตุเครื่องบินตกที่ทำ ‘พริโกชิน’ ดับ

รัสเซียได้แจ้งกับศูนย์วิจัย และป้องกันอุบัติเหตุด้านการบินของบราซิลว่า จะไม่ดำเนินการสอบสวนเกี่ยวกับอุบัติเหตุเพื่อหาสาเหตุที่เครื่องบินเอ็มบราเออร์ เลกาซี่ 600 ประสบอุบัติเหตุตก และทำให้นายเยฟเกนี พริโกซิน ผู้นำกลุ่มทหารรับจ้างวากเนอร์เสียชีวิต

สำนักข่าวของบราซิลเปิดเผยกับรอยเตอร์เมื่อวานนี้ (29 ส.ค.) ว่า รัสเซียได้แจ้งกับศูนย์วิจัยและป้องกันอุบัติเหตุด้านการบิน (CENIPA) ของบราซิลซึ่งเป็นหน่วยงานสืบสวนด้านการบินของบราซิลว่า รัสเซียจะไม่ดำเนินการสอบสวนเกี่ยวกับอุบัติเหตุดังกล่าว ตามกฎระเบียบสากล เพื่อหาสาเหตุที่เครื่องบินเอ็มบราเออร์ เลกาซี่ 600 ที่ผลิตโดยบราซิลนั้น ประสบอุบัติเหตุตก และทำให้นายเยฟเกนี พริโกซิน ผู้นำกลุ่มทหารรับจ้างวากเนอร์เสียชีวิต

เหตุการณ์เครื่องบินเอ็มบราเออร์ เลกาซี่ 600 ตกในพื้นที่ทางตอนเหนือของกรุงมอสโกเมื่อวันที่ 23 ส.ค.ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิต 10 ราย ซึ่งมีนายพริโกซิน รวมถึงนายทหารระดับสูง 2 นาย และบอดี้การ์ดอีก 4 คน รวมอยู่ในรายชื่อผู้เสียชีวิต

เหตุการณ์ที่นายพริโกซินเสียชีวิตเกิดขึ้นหลังจากที่เขาก่อกบฏระยะสั้นๆ ต่อกระทรวงกลาโหมของรัสเซียเมื่อ 2 เดือนก่อนหน้านี้ ซึ่งถือเป็นการท้าทายอำนาจการปกครองของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซียครั้งใหญ่ นับตั้งแต่ที่ประธานาธิบดีปูตินขึ้นสู่อำนาจเมื่อปี 2542
 

ด้าน CENIPA ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อปรับปรุงความปลอดภัยในการบิน มีความประสงค์จะเข้าร่วมการสอบสวนที่นำโดยรัสเซียหากได้รับเชิญ และการสอบสวนดังกล่าวจัดขึ้นภายใต้กฎระเบียบสากล

อย่างไรก็ตาม หน่วยงานด้านการบินของรัสเซียไม่มีความประสงค์จะร่วมสอบสวนกับ CENIPA แต่อดีตผู้สอบสวนบางรายระบุว่า รัสเซียควรให้ความร่วมมือ เนื่องจากสหรัฐ และชาติตะวันตกอื่นๆ กำลังตั้งข้อสงสัยว่า รัฐบาลรัสเซียจะเป็นผู้อยู่เบื้องหลังอุบัติเหตุที่ทำให้เครื่องบินเอ็มบราเออร์ เลกาซี่ 600 ซึ่งมีประวัติด้านความปลอดภัยที่ดีเยี่ยมนั้น ประสบอุบัติเหตุตกเมื่อวันที่ 23 ส.ค.ที่ผ่านมา
 

ด้านรัฐบาลรัสเซียปฏิเสธการมีส่วนร่วมใดๆ กับเหตุการณ์เครื่องบินตกครั้งนี้ พร้อมระบุว่า นายพริโกซิน ผู้นำกลุ่มทหารรับจ้างวากเนอร์นั้นเป็นกำลังสำคัญของฝั่งรัสเซียในการทำสงครามระหว่างรัสเซีย-ยูเครน

 

 

 

 

พิสูจน์อักษร....สุรีย์  ศิลาวงษ์