'โดนัลด์ ทรัมป์'มอบตัว ก่อนควักประกันตัว 2 แสนดอลล์

'โดนัลด์ ทรัมป์'มอบตัว ก่อนควักประกันตัว 2 แสนดอลล์

'โดนัลด์ ทรัมป์' อดีตประธานาธิบดีสหรัฐเข้ามอบตัว ก่อนควักประกันตัว 2 แสนดอลลาร์ พร้อมเคลื่อนไหวผ่านทางเอ็กซ์ (X) หรือทวิตเตอร์ เป็นครั้งแรก ด้วยการโพสต์อวดรูปทำประวัติอาชญากรรม(mugshot)

นายโดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐ เข้ามอบตัวที่เรือนจำเคาน์ตีฟูลตันเมื่อคืนวันพฤหัสบดี (24 ส.ค.) ในข้อหาสมรู้ร่วมคิดเพื่อล้มล้างผลการเลือกตั้ง ประธานาธิบดีสหรัฐปี 2563 ของรัฐจอร์เจีย

เจ้าหน้าที่ยืนยันว่า นายทรัมป์ถูกพิมพ์ลายนิ้วมือและถ่ายรูปทำประวัติอาชญากรรม (mugshot) โดยนายทรัมป์กำลังถูกดำเนินคดีอาญา 4 คดี และครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกที่เขาถูกถ่ายภาพ mugshot

การถ่ายภาพ mugshot ของนายทรัมป์ทำให้เขากลายเป็นอีกหนึ่งบุคคลที่มีชื่อเสียงที่ถูกถ่ายรูปในเรือนจำ เช่นเดียวกับนายอัล คาโปน (Al Capone) เจ้าพ่อมาเฟียชื่อก้องโลก หรือนายแฟรงค์ ซินาตรา (Frank Sinatra) นักร้องผู้มีชื่อเสียงระดับตำนาน

สำนักข่าวซีเอ็นบีซีรายงานว่า นายทรัมป์กำลังถูกดำเนินคดี 13 ข้อหาในรัฐจอร์เจีย ซึ่งรวมถึงการฉ้อโกงหลายข้อหาและการเผยแพร่ข้อความอันเป็นเท็จอีกหลายข้อหาเช่นกัน โดยเส้นตายในการเข้ามอบตัวสำหรับนายทรัมป์และจำเลยร่วมอีก 18 คนคือวันศุกร์นี้ (25 ส.ค.)

นายทรัมป์ ตกลงจ่ายเงินประกันตัว 200,000 ดอลลาร์สหรัฐ และยอมรับเงื่อนไขอื่น ๆ รวมถึงการห้ามข่มขู่พยานหรือจำเลยร่วมทั้ง 18 คน ซึ่งหลังออกจากเรือนจำแล้ว นายทรัมป์ได้มุ่งหน้าไปขึ้นเครื่องบินส่วนตัวที่สนามบินฮาร์ทสฟีลด์ - แจ็คสัน ในเมืองแอตแลนตา รัฐจอร์เจีย

นอกจากนี้  นายทรัมป์ยังคงยืนยันซ้ำอีกว่า การที่เขาถูกยื่นฟ้องร้องดำเนินคดีจากอัยการนั้นมีแรงจูงใจทางการเมืองอยู่เบื้องหลัง

แม้ว่านายทรัมป์จะถูกตั้งข้อหาทางอาญารวมทั้งหมด 91 กระทง ทั้งในการดำเนินคดีในระดับรัฐท้องถิ่นและระดับรัฐบาลกลาง แต่เขายังคงเป็นตัวเต็งอันดับหนึ่งในการท้าชิงตำแหน่งตัวแทนพรรครีพับลิกันในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐปี 2567

ทั้งนี้ นายทรัมป์เข้ามอบตัวเพียงหนึ่งวันหลังจากการโต้วาทีครั้งแรกของผู้ท้าชิงตัวแทนพรรครีพับลิกัน ซึ่งเขาปฏิเสธที่จะเข้าร่วมและกล่าวว่าการดีเบตไม่ใช่เรื่องสลักสำคัญ

นอกจากนี้ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐ ยังเคลื่อนไหวผ่านทางเอ็กซ์ (X) หรือทวิตเตอร์ เป็นครั้งแรก หลังจากได้สิทธิ์กลับมาใช้งานแพลตฟอร์มโซเชียลดังกล่าวตั้งแต่เมื่อปลายปีที่ผ่านมา โดยการกลับมาคราวนี้ เป็นการโพสต์อวดรูปทำประวัติอาชญากรรม(mugshot) หลังจากที่เข้ามอบตัวในข้อหาสมรู้ร่วมคิดเพื่อล้มล้างผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐปี 2563 ของรัฐจอร์เจีย

นายทรัมป์ได้โพสต์ภาพ mugshot ของตนเองลงบนแพลตฟอร์ม X โดยลงวันที่ 24 ส.ค. 2566 พร้อมข้อความที่ระบุว่า "แทรกแซงการเลือกตั้ง ยืนหยัดโดยท้าทาย!"

นายอีลอน มัสก์ เจ้าของ X คนปัจจุบันประกาศคืนสิทธิการใช้งานบัญชี X หรือทวิตเตอร์ในเวลานั้นให้กับนายทรัมป์ในวันเสาร์ที่ 19 พ.ย. 2565 หลังถูกระงับการใช้บัญชีแบบถาวรไปในเดือนม.ค. 2564 ภายใต้การบริหารงานของเจ้าของแพลตฟอร์มคนเก่า โทษฐานยุยงปลุกปั่นให้เกิดความรุนแรง หลังกลุ่มผู้สนับสนุนของนายทรัมป์บุกก่อเหตุจลาจลที่อาคารรัฐสภาสหรัฐ