หลายประเทศระดม นักดับเพลิง ช่วย ดับไฟป่า แคนาดา

หลายประเทศระดม นักดับเพลิง ช่วย ดับไฟป่า แคนาดา

สถานการณ์ไฟป่าในแคนาดายังไม่คลี่คลาย และส่งผลกระทบเต็มๆต่อมหานครใหญ่อย่างนิวยอร์ก ของสหรัฐ หลายประเทศเริ่มส่งนักดับเพลิงจำนวนมากให้ความช่วยเหลือในการดับไฟป่าครั้งนี้แล้ว

นักดับเพลิง จากทั่วโลกเริ่มเดินทางมาถึงเมืองควิเบกของแคนาดา รวมถึงนักผจญเพลิงจากฝรั่งเศส 110 คน ที่เดินทางมาถึงเมื่อวันพฤหัสบดี และนักผจญเพลิง 600 คนจากสหรัฐฯ ที่กำลังเดินทางมา เพื่อช่วยดับไฟป่ากว่า 130 จุดที่กำลังลุกไหม้

"ฟิลิปเป้ เบอเกอรอน" จากหน่วยงานดับเพลิงของควิเบก กล่าวว่า ความช่วยเหลือครั้งนี้จะพลิกสถานการณ์ได้อย่างมาก หลังนักผจญเพลิงในท้องถิ่นต้องปฏิบัติการยาวนาน 14 ชั่วโมงต่อวันเพื่อพยายามควบคุมเพลิง

หากไม่มีความช่วยเหลือ หน่วยงานดับเพลิงของควิเบกจะสามารถจัดการกับไฟป่าขนาดใหญ่ได้พร้อมกันประมาณ 25 ถึง 35 จุดเท่านั้น โดยหลังจากเกิดเกิดพายุฝนฟ้าคะนองเมื่อวันที่ 1 มิ.ย. ไฟป่าเริ่มลุกลามอย่างรวดเร็วจาก 36 จุดเป็นมากกว่า 100 จุด จากฤดูไฟป่าธรรมดา กลายเป็นสถานการณ์เลวร้ายภายในชั่วข้ามคืน

อย่างไรก็ตาม แม้จำนวนไฟป่าในควิเบกลดลงจาก 150 จุดเหลือราว 137 จุดเมื่อวันพฤหัสบดี(8มิ.ย.) แต่ยังมีความท้าทายจากไฟบางจุดที่ลุกลามใหญ่โต และอาจจะเริ่มลามไปรวมกันกับไฟจุดอื่นที่จะทำให้ควบคุมได้ยากขึ้น

ไฟป่าครั้งนี้ถือเป็นไฟป่าครั้งรุนแรงที่สุดที่เคยเกิดขึ้นในควิเบก เผาผลาญพื้นที่ในจังหวัดทางตะวันออกไปมากกว่า 1.7 ล้านไร่ ผู้คนเกือบ 15,000 คนในใจกลางเมืองควิเบกต้องอพยพออกจากบ้าน เจ้าหน้าที่รัฐบาลกลางในแคนาดาเตือนว่านี่อาจเป็นฤดูไฟป่าที่เลวร้ายที่สุดในประเทศเป็นประวัติการณ์