ไมโครซอฟท์เปิดตัว 'Bing' ควบ 'Edge' ขับเคลื่อนด้วย 'ChatGPT' รุ่นอัปเกรด

ไมโครซอฟท์เปิดตัว 'Bing' ควบ 'Edge' ขับเคลื่อนด้วย 'ChatGPT' รุ่นอัปเกรด

ไมโครซอฟท์ประกาศเปิดตัวเสิร์ชเอนจินบิง (Bing) เวอร์ชันใหม่ ซึ่งขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี AI เดียวกับที่สนับสนุนแชตบอตแชตจีพีที (ChatGPT) แต่เป็นเวอร์ชันที่ได้รับการอัปเกรดแล้ว

ไมโครซอฟท์เปิดตัว Bing พร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ที่ได้รับการปรับปรุงประสิทธิภาพด้วย AI สำหรับการใช้งานบนเว็บเบราว์เซอร์เอดจ์ (Edge) โดยประกาศว่า ผลิตภัณฑ์ใหม่ทั้งสองชนิดนี้จะมอบประสบการณ์ใหม่เอี่ยมในการท่องเว็บและค้นหาข้อมูลทางออนไลน์

“นี่คือวันใหม่ในด้านการค้นหา” นายสัตยา นาเดลลา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของไมโครซอฟท์กล่าวที่งานเปิดตัวผลิตภัณฑ์ดังกล่าว โดยเขาระบุว่า รูปแบบของเว็บค้นหาไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปเลยตลอดหลายทศวรรษที่ผ่านมา แต่ AI สามารถส่งมอบข้อมูลได้ลื่นไหลและรวดเร็วกว่าวิธีการแบบดั้งเดิม

“วันนี้การแข่งขันได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว โดยเราจะเคลื่อนไหวและเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว” นายนาเดลลากล่าว พร้อมเสริมว่า “สิ่งสำคัญที่สุดคือเราต้องการให้การค้นหาเต็มไปด้วยนวัตกรรมสนุก ๆ อีกครั้ง เพราะนี่คือช่วงเวลาสำคัญ”

เดอะเวิร์จ (The Verge) เว็บไซต์ข่าวเทคโนโลยีรายงานว่า ในการสาธิตผลิตภัณฑ์ ไมโครซอฟท์แสดงให้เห็นวิธีการทำงานของ Bing เวอร์ชันใหม่ โดยโหมดแรกแสดงให้เห็นผลการค้นหาแบบดั้งเดิมที่ปรากฏบนหน้าจอเคียงคู่กับคำอธิบายประกอบจาก AI ขณะที่อีกโหมดหนึ่งทำให้ผู้ใช้งานสามารถสนทนากับแชตบอต Bing ได้โดยตรง โดยสามารถตั้งคำถามในหน้าแชตได้เหมือนกับ ChatGPT

ไมโครซอฟท์ระบุว่า ฟีเจอร์เหล่านี้ล้วนแล้วแต่ขับเคลื่อนโดย GPT 3.5 ที่เป็นเวอร์ชันอัปเกรด โดยเทคโนโลยีดังกล่าวเป็นโมเดลภาษา AI ของ OpenAI ที่ใช้ในการขับเคลื่อน ChatGPT โดยไมโครซอฟท์เรียก GPT 3.5 เวอร์ชันอัปเกรดนี้ว่า “โพรมีเธียส โมเดล” (Prometheus Model) พร้อมระบุว่าเป็นเวอร์ชันที่มีประสิทธิภาพเหนือ GPT 3.5 เวอร์ชันดั้งเดิมเป็นอย่างมาก ทั้งยังสามารถตอบคำถามได้ดีกว่าด้วยการใช้ข้อมูลที่เป็นปัจจุบันและคำตอบที่มีการอธิบายประกอบ