ผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวตุรกีพุ่งไม่หยุด ล่าสุดทะลุ 7,200 ราย

ผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวตุรกีพุ่งไม่หยุด ล่าสุดทะลุ 7,200 ราย

ผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวที่ตุรกียังคงมีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นมากกว่า 7,200 ราย ขณะทางการตุรกีประกาศไว้อาลัย 7 วันให้แก่ผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหว

องค์การอนามัยโลก (WHO) คาดการณ์ว่าผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวในตุรกีอาจพุ่งขึ้นมากกว่า 20,000 ราย ขณะที่สภาพอากาศที่หนาวเย็นและการเกิดอาฟเตอร์ช็อกเป็นอุปสรรคต่อปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ที่อยู่ใต้ซากอาคารที่พังถล่มลงมา

ทั้งนี้ นางแคทเธอรีน สมอลวูด เจ้าหน้าที่อาวุโสของ WHO ฝ่ายให้ความช่วยเหลือฉุกเฉินภูมิภาคยุโรป กล่าวว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตขั้นสุดท้ายจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวดังกล่าวอาจสูงกว่า 8 เท่าจากตัวเลขที่มีการรายงานในเบื้องต้น

ถ้อยแถลงของนางสมอลวูดมีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่รายงานตัวเลขผู้เสียชีวิตในขณะนั้นอยู่ที่ 2,600 ราย ซึ่งหากตัวเลขคาดการณ์ดังกล่าวถูกต้อง จะทำให้เหตุการณ์แผ่นดินไหวที่ตุรกีในครั้งนี้เป็นภัยพิบัติที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดนับตั้งแต่เกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวและคลื่นยักษ์สึนามิถล่มญี่ปุ่นในปี 2554

ด้านประธานาธิบดีเรเซป เทย์ยิป เออร์ดวนของตุรกี ประกาศไว้อาลัยเป็นเวลา 7 วันให้แก่ผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหววานนี้ และให้ลดธงลงครึ่งเสาทั่วประเทศ และที่ทำการของสถานเอกอัครราชทูตในต่างประเทศ

นอกจากนี้ ปธน.เออร์ดวน ยังประกาศภาวะฉุกเฉินเป็นเวลา 3 เดือนใน 10 จังหวัดซึ่งได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว พร้อมทั้งระบุว่า ขณะนี้มี 45 ประเทศที่เสนอความช่วยเหลือแก่ตุรกีในด้านการกู้ภัยและค้นหาผู้สูญหายจากเหตุแผ่นดินไหว

เหตุแผ่นดินไหวรุนแรงครั้งนี้ซ้ำเติมวิกฤตเศรษฐกิจในตุรกี ท่ามกลางเงินเฟ้อที่พุ่งสูง และค่าเงินลีราที่ตกต่ำ