ปธน.จีน"สี จิ้นผิง-โจ ไบเดน"ของสหรัฐ ส่งสารเสียใจเหตุแผ่นดินไหวใหญ่

ปธน.จีน"สี จิ้นผิง-โจ ไบเดน"ของสหรัฐ ส่งสารเสียใจเหตุแผ่นดินไหวใหญ่

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน ส่งสารแสดงความเสียใจต่อประธานาธิบดีเรเซป ตอยยิบ เออร์โดกัน ผู้นำตุรกี และประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด ผู้นำซีเรีย หลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในตุรกีและซีเรีย จนทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก

ทั้งนี้ ปธน.สี แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งในนามของรัฐบาลและประชาชนชาวจีนต่อครอบครัวของผู้ที่เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าว

นอกจากนี้ ปธน.สีแสดงความหวังว่า ภายใต้การนำของปธน.เออร์โดกันและปธน.บาชาร์ รัฐบาลและประชาชนของทั้งสองประเทศจะสามารถก้าวข้ามภัยพิบัติดังกล่าว และกลับมาบูรณะประเทศได้โดยเร็วที่สุด

ด้านประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ ส่งสารแสดงความเสียใจต่อผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวในตุรกี พร้อมกับให้คำมั่นที่จะให้ความช่วยเหลือต่อตุรกีในวิกฤตการณ์ครั้งนี้

“ผมมีความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อการสูญเสียชีวิตและความเสียหายที่เกิดจากเหตุแผ่นดินไหวในตุรกีและซีเรีย โดยผมได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่จับตาสถานการณ์อย่างใกล้ชิดร่วมกับทางการตุรกี และจัดส่งความช่วยเหลือทั้งหมดที่มีความจำเป็นแก่ตุรกี” ปธน.ไบเดนระบุในทวิตเตอร์

 ตุรกีเผชิญเหตุแผ่นดินไหวอย่างต่อเนื่องในวันจันทร์(6ก.พ.) โดยเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง 7.8 แมกนิจูดในเวลา 04.17 น.ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งเป็นแผ่นดินไหวที่มีความรุนแรงมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนธ.ค.2482 ก่อนที่จะเกิดแผ่นดินไหวอีก 2 ครั้งขนาด 7.6 แมกนิจูด และ 7.5 แมกนิจูดในเวลาต่อมา ซึ่งสร้างความเสียหายต่อ 10 จังหวัดทางใต้และตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ

ผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวที่ตุรกียังคงมีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด สำนักข่าวเอพีรายงานว่า ขณะนี้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 3,760 รายจากเหตุแผ่นดินไหวดังกล่าว โดยเป็นผู้เสียชีวิตในตุรกีและซีเรีย