สหรัฐไฟเขียวส่งรถถัง M1A1 Abrams ให้ยูเครนตามคาด

สหรัฐไฟเขียวส่งรถถัง M1A1 Abrams ให้ยูเครนตามคาด

รัฐบาลสหรัฐประกาศเตรียมจัดส่งรถถัง M1A1 Abrams จำนวน 31 คันให้แก่ยูเครน หลังจากที่เยอรมนีได้อนุมัติการส่งรถถัง Leopard 2 ก่อนหน้านี้

นอกจากนี้ สหรัฐจะส่งรถหุ้มเกราะ M88 จำนวน 8 คันเพื่อให้การสนับสนุนรถถัง M1A1 Abrams ดังกล่าว รวมทั้งรถหุ้มเกราะประเภทอื่นๆจำนวนมากกว่า 500 คันเพื่อเพิ่มสมรรถนะในการสู้รบของยูเครน

ขณะเดียวกัน กระทรวงกลาโหมสหรัฐจะให้การสนับสนุนด้านการบำรุงรักษารถถัง M1A1 Abrams และการฝึกทหารยูเครนในการใช้รถถัง ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลานานหลายเดือน

ด้านนายอนาโตลี แอนโทนอฟ เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำกรุงวอชิงตัน ดีซี เตือนว่า การจัดส่งรถถัง M1 Abrams ของสหรัฐให้แก่ยูเครน เป็นการยั่วยุต่อรัสเซีย

"เห็นได้ชัดว่าสหรัฐกำลังตั้งใจที่จะใช้ยุทธศาสตร์เพื่อให้เราพ่ายแพ้ และหากสหรัฐตัดสินใจส่งรถถังดังกล่าวให้แก่ยูเครนจริง ก็เป็นการแสดงว่าสหรัฐกำลังดำเนินการที่ไม่สอดคล้องกับข้อโต้แย้งที่ผ่านมาว่า สหรัฐส่ง "อาวุธในเชิงรับ" สำหรับการป้องกันตนเองของยูเครน และนี่จะเป็นการกระทำที่ยั่วยุต่อรัสเซีย" นายแอนโทนอฟระบุ

ด้านนายดมิทรี เพสคอฟ โฆษกทำเนียบเครมลิน กล่าวว่า รถถัง M1 Abrams ที่สหรัฐจะจัดส่งให้แก่ยูเครนจะถูกเผาเหมือนกับรถถังอื่นๆ

"ผมเชื่อว่าผู้เชี่ยวชาญจะเข้าใจดีถึงความไร้สาระของแนวคิดนี้ โดยแผนนี้ถือเป็นหายนะในแง่ของเทคโนโลยี และเหนือสิ่งอื่นใด มีการประเมินความสำคัญมากเกินไปว่ารถถังนี้จะเสริมประสิทธิภาพของกองทัพยูเครน เนื่องจากมันจะถูกเผาไหม้เหมือนกับรถถังอื่นๆ" นายเพสคอฟกล่าว

การส่งรถถังให้ยูเครนของสหรัฐมีขึ้นหลังจากรัฐบาลเยอรมนีตัดสินใจส่งรถถัง Leopard 2 ให้แก่ยูเครน หลังจากที่แสดงความลังเลก่อนหน้านี้ โดยวิตกว่าการดำเนินการดังกล่าวจะสร้างความไม่พอใจต่อรัสเซีย และจะยกระดับความรุนแรงในการทำสงครามกับยูเครน

"การตัดสินใจในครั้งนี้สอดคล้องกับนโยบายของเราที่จะสนับสนุนยูเครนอย่างสุดความสามารถของเรา โดยเราดำเนินการด้วยความร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับประเทศต่างๆ" แถลงการณ์ของนายโอลาฟ โชลซ์ นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ระบุ

การตัดสินใจดังกล่าวของเยอรมนีจะเป็นการปูทางให้พันธมิตรในยุโรป เช่น โปแลนด์ สเปน และนอร์เวย์ สามารถส่งรถถัง Leopard 2 ที่ซื้อจากเยอรมนีให้แก่ยูเครนเช่นกัน

เบื้องต้น เยอรมนีจะจัดส่งรถถัง Leopard 2 จำนวน 14 คันให้แก่ยูเครน และให้การสนับสนุนด้านกระสุนปืนใหญ่ การขนส่ง รวมทั้งการฝึกทหารยูเครนในการใช้รถถังดังกล่าว

รัฐบาลเยอรมนีอนุมัติการจัดส่งรถถัง Leopard 2 ให้แก่ยูเครน หลังจากที่นายเยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) เดินทางไปยังกรุงเบอร์ลินวานนี้ และพบปะกับนายบอริส พิสโตเรียส รัฐมนตรีกลาโหมเยอรมนี เพื่อคลี่คลายปัญหาจากการที่ชาติพันธมิตรในยุโรปยังคงไม่สามารถทำการตัดสินใจเกี่ยวกับการส่งรถถัง Leopard 2 ที่ผลิตโดยเยอรมนีไปยังยูเครน