แฟนลูกหนังหวั่นปะทะ นัดดวลแข้งสหรัฐ - อิหร่าน คืนนี้

แฟนลูกหนังหวั่นปะทะ นัดดวลแข้งสหรัฐ - อิหร่าน คืนนี้

สองประเทศคู่อริการทูตอย่างสหรัฐ กับอิหร่านเตรียมเผชิญหน้าในศึกบอลโลกคืนนี้ แฟนบอลชาวอิหร่านบางส่วนกังวลเกิดเหตุปะทะ ระหว่างผู้ชมกับเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย หรืออาจวิวาทกับกลุ่มแฟนบอลอิหร่านฝั่งสนับสนุนรัฐบาลกรณีประท้วงเดือดในอิหร่าน

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า การแข่งขันระหว่างทั้งสองชาติจะถูกจัดขึ้นภายใต้การรักษาความปลอดภัยที่แน่นหนาขึ้น เพื่อป้องกันความตึงเครียดที่อาจปะทุขึ้นจากเหตุประท้วงในอิหร่าน จากกรณีการเสียชีวิตของมาห์ซา อามินี หญิงสาววัย 22 ปี ที่ถูกจับกุม และทำร้ายโดยตำรวจศีลธรรมของอิหร่าน ข้อหาไม่สวมฮิญาบขณะอยู่ในพื้นที่สาธารณะ

นอกจากนี้ เพื่อเป็นการแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน กับกลุ่มผู้ประท้วงในอิหร่านก่อนการแข่งขัน ทางสหพันธ์ฟุตบอลสหรัฐจึงได้แสดงธงชาติของอิหร่านโดยไม่มีสัญลักษณ์ของสาธารณรัฐอิสลามเป็นการชั่วคราว ส่งผลให้ทางอิหร่านได้ส่งเรื่องร้องเรียนไปยังสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (FIFA) ตามการรายงานจากสื่อรัฐบาลอิหร่าน

อย่างไรก็ตาม กาตาร์ ซึ่งมีสายสัมพันธ์อันดีกับทั้งสหรัฐ และอิหร่าน ให้คำมั่นว่าจะทำให้การแข่งขันครั้งนี้ดำเนินไปอย่างราบรื่น โดยจะเสริมกำลังเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยในระหว่างการแข่งขัน และสั่งห้ามไม่ให้นำสิ่งของใดๆ ที่สามารถจุดชนวนความขัดแย้ง เช่น ธงชาติอิหร่านในยุคก่อนการปฏิวัติอิสลาม เข้ามาในสนาม

 

 

พิสูจน์อักษร....สุรีย์  ศิลาวงษ์