จีนพบผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ 40,347 ราย สูงสุดเป็นประวัติการณ์

จีนพบผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ 40,347 ราย สูงสุดเป็นประวัติการณ์

คณะกรรมการด้านสุขภาพแห่งชาติของจีน (เอ็นเอชซี) เปิดเผยว่า จีนพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่อีก 40,347 ราย ในวันอาทิตย์ (27 พ.ย.) ซึ่งเป็นจำนวนผู้ติดเชื้อรายวันสูงสุดเป็นประวัติการณ์ โดยในจำนวนนี้เป็นผู้ติดเชื้อที่แสดงอาการ 3,822 ราย และไม่แสดงอาการ 36,525 ราย

จำนวนผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ในวันอาทิตย์เพิ่มขึ้นจากระดับ 39,791 รายของวันเสาร์ (26 พ.ย.) ขณะเดียวกันจีนไม่พบผู้เสียชีวิตรายใหม่ ซึ่งส่งผลให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสมยังคงอยู่ที่ 5,233 ราย

ทั้งนี้ จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในจีนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในขณะการประท้วงต่อต้านนโยบายโควิดเป็นศูนย์ของจีนได้ลุกลามเป็นวงกว้างในขณะนี้

กลุ่มผู้ประท้วงได้ออกมารวมตัวกันบนท้องถนนในเมืองต่างๆ ซึ่งรวมถึงเมืองเซี่ยงไฮ้ กรุงปักกิ่ง เมืองอู่ฮั่น เฉิงตู ซีอาน และนานกิง เพื่อแสดงความไม่พอใจที่รัฐบาลยังคงเดินหน้าใช้นโยบายโควิดเป็นศูนย์ และล็อกดาวน์เมืองต่างๆ ซึ่งส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ และการดำเนินชีวิตของประชาชน ขณะที่ผู้ประท้วงบางกลุ่มเรียกร้องให้ ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ลาออกจากตำแหน่ง

สำนักข่าวซีเอ็นบีซี รายงานว่า ชาวจีนในเมืองเซี่ยงไฮ้หลายร้อยคนได้ปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเมื่อช่วงค่ำวันอาทิตย์ (27 พ.ย.) เพื่อต่อต้านการใช้มาตรการเข้มงวดในการควบคุมโควิด-19 ที่ย่างเข้าสู่วันที่สาม

รวมทั้งแสดงความไม่พอใจที่เกิดเหตุการณ์ผู้เสียชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ในอาคารแห่งหนึ่งที่เมืองอุรุมชี เมืองหลวงของซินเจียง ซึ่งกลุ่มผู้ประท้วงเชื่อว่ามีสาเหตุมาจากการใช้มาตรการล็อกดาวน์ในพื้นที่ดังกล่าว

 

 

 

พิสูจน์อักษร....สุรีย์  ศิลาวงษ์