กานาเล็งใช้ทองคำซื้อน้ำมันแทนดอลลาร์ เหตุทุนสำรองเงินตราต่างประเทศลดวูบ

กานาเล็งใช้ทองคำซื้อน้ำมันแทนดอลลาร์ เหตุทุนสำรองเงินตราต่างประเทศลดวูบ

รัฐบาลกานาเตรียมออกนโยบายใหม่ ใช้ "ทองคำ" ซื้อผลิตภัณฑ์น้ำมัน แทนเงิน "ดอลลาร์สหรัฐ" รับมือทุนสำรองเงินตราต่างประเทศลดฮวบ

นายมาฮัมมูดู ปาวูมียา รองประธานาธิบดีสาธารณรัฐกานาเปิดเผยผ่านทางเฟซบุ๊กเมื่อวันพฤหัสบดี (24 พ.ย.) ว่า รัฐบาลกำลังทำงานเกี่ยวกับนโยบายใหม่ เพื่อซื้อผลิตภัณฑ์น้ำมันด้วยการใช้ทองคำ แทนเงินดอลลาร์สหรัฐ

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อต่อสู้กับปัญหาทุนสำรองเงินตราต่างประเทศที่ลดน้อยลง ควบคู่ไปกับการรับมือกับอุปสงค์ดอลลาร์ของบรรดาผู้นำเข้าน้ำมัน ซึ่งทำให้สกุลเงินเซดีกานาอ่อนค่าลง และทำให้ค่าครองชีพสูงขึ้น

ข้อมูลจากรัฐบาลกานาระบุว่า ทุนสำรองระหว่างประเทศรวมของกานาอยู่ที่ประมาณ 6.6 พันล้านดอลลาร์ ณ สิ้นเดือนก.ย. 2565 ซึ่งสามารถใช้ในการนำเข้าสินค้าได้ไม่ถึง 3 เดือน

"หากสามารถดำเนินการได้ตามแผนที่วางเอาไว้ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2566 นโยบายใหม่นี้ก็ จะเปลี่ยนแปลงดุลการชำระเงินของเรา และลดการอ่อนค่าของสกุลเงินเซดีได้อย่างมีนัยสำคัญ" นายปาวูมียากล่าว

รองประธานาธิบดีกานา อธิบายด้วยว่า การใช้ทองคำจะช่วยยับยั้งอัตราแลกเปลี่ยนจากการส่งผลกระทบโดยตรงต่อราคาเชื้อเพลิงและสาธารณูปโภค เพราะผู้ค้าภายในประเทศไม่จำเป็นต้องอาศัยปริวรรตเงินตราในการนำเข้าผลิตภัณฑ์น้ำมันอีกต่อไป

"การใช้ทองคำแลกน้ำมันนับเป็นการเปลี่ยนแปลงเชิงโครงสร้างครั้งใหญ่" นายปาวูมียา เน้นย้ำ

แผนนโยบายดังกล่าวถือเป็นการพลิกแนวนโยบายเดิม แม้ปัจจุบันมีหลายประเทศที่บางครั้งซื้อขายน้ำมันด้วยสินค้าหรือโภคภัณฑ์ ซึ่งทำให้ประเทศผู้ผลิตน้ำมันยอมรับสินค้าอื่นที่ไม่ใช่น้ำมัน แทนที่จะรับเฉพาะเงินดอลลาร์

ทั้งนี้ ถึงแม้กานาสามารถผลิตน้ำมันดิบได้ แต่ส่วนใหญ่พึ่งพาการนำเข้าผลิตภัณฑ์น้ำมันกลั่น เนื่องจากโรงกลั่นเพียงแห่งเดียวในประเทศปิดตัวลงหลังเกิดเหตุระเบิดในปี 2560