นายกฯอังกฤษ-ญี่ปุ่นคัดค้าน'ปูติน' ประกาศผนวกดินแดน 4 แคว้นยูเครน

นายกฯอังกฤษ-ญี่ปุ่นคัดค้าน'ปูติน' ประกาศผนวกดินแดน 4 แคว้นยูเครน

นางลิซ ทรัสส์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ กล่าวว่า อังกฤษจะไม่ยอมรับการที่ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย ประกาศผนวกดินแดน 4 แคว้นของยูเครนเข้าเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซีย

นางทรัสส์กล่าวว่า ปธน.ปูตินกำลังละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ และภูมิภาคดังกล่าวยังคงเป็นของยูเครน

ทั้งนี้ ปธน.ปูตินได้ลงนามในสนธิสัญญาผนวกดินแดนดังกล่าวร่วมกับผู้นำจากทั้ง 4 แคว้น ซึ่งได้แก่ โดเนตสก์ ลูฮันสก์ เคอร์ซอน และซาปอริซเซีย ในพิธีซึ่งจัดขึ้นที่ทำเนียบเครมลินในเวลา 15.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 19.00 น.ตามเวลาไทย

"รัสเซียมี 4 แคว้นใหม่ที่เพิ่มขึ้นในวันนี้" ปธน.ปูตินกล่าว

การลงนามในสนธิสัญญาระหว่างปธน.ปูตินและผู้นำทั้ง 4 แคว้น ทำให้ดินแดนดังกล่าวซึ่งคิดเป็นพื้นที่ 15% ของยูเครนกลายเป็นส่วนหนึ่งของสหพันธรัฐรัสเซีย

ทางการรัสเซียอ้างว่า ผลการลงประชามติในแคว้นโดเนตสก์ ลูฮันสก์ เคอร์ซอน และซาปอริซเซีย บ่งชี้ว่า ประชาชนส่วนใหญ่เห็นชอบต่อการผนวกดินแดนเข้ากับรัสเซีย

อย่างไรก็ดี ชาติตะวันตกมองว่าการลงประชามติในครั้งนี้เป็นการหาเหตุผลของรัสเซียเพื่อยึดครองดินแดนดังกล่าว ขณะที่ปธน.ปูตินอ้างว่า หากยูเครนโจมตีดินแดนดังกล่าวก็จะถือเสมือนการโจมตีรัสเซีย และรัสเซียจะไม่ลังเลในการใช้อาวุธนิวเคลียร์เพื่อปกป้องดินแดนและอธิปไตยของประเทศ

ขณะที่นายฟูมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ได้สนทนาทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน ในวันศุกร์ (30ก.ย.) โดยระบุว่าญี่ปุ่นคัดค้านการที่รัสเซียเตรียมผนวกดินแดน 4 แคว้นของยูเครนเข้าเป็นส่วนหนึ่งของประเทศ

นายคิชิดะ กล่าวว่า การกระทำดังกล่าวเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ และญี่ปุ่นจะยังคงให้การสนับสนุนยูเครนในการยุติสงครามกับรัสเซีย