'สี จิ้นผิง' ปรากฎตัวสยบข่าวลือถูกรัฐประหาร

'สี จิ้นผิง' ปรากฎตัวสยบข่าวลือถูกรัฐประหาร

สถานีโทรทัศน์ของจีนได้แพร่ภาพประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน ในวันอังคาร (27ก.ย.) หลังจากที่ไม่ได้ปรากฎตัว ต่อสาธารณะเป็นเวลาหลายวัน จนทำให้เกิดกระแสข่าวลือเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองของจีน

สื่อแพร่ภาพ ปธน.สี ขณะเข้าเยี่ยมชมการแสดงในหัวข้อ "Forging Ahead into the New Era" ที่ศูนย์นิทรรศการปักกิ่ง โดยมีนายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีน และผู้นำระดับสูงของจีนคนอื่นๆ ร่วมคณะ

การปรากฎตัวดังกล่าว นับเป็นครั้งแรกของ ปธน.สี ตั้งแต่ที่เขาเดินทางกลับจากการประชุมสุดยอดองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ (SCO) ที่เมืองซามาร์กันต์ ประเทศอุซเบกิสถาน เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ทั้งนี้ ภายใต้กฎระเบียบของจีนในการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ปธน.สีจะต้องถูกกักตัวเป็นเวลา 1 สัปดาห์ ก่อนที่จะกลับเข้าปฏิบัติหน้าที่

อย่างไรก็ดี ในช่วงที่ ปธน.สี ไม่ได้ปรากฎตัวดังกล่าว ทำให้เกิดกระแสข่าวเกี่ยวกับการทำรัฐประหารในจีน และข่าวลือเกี่ยวกับการควบคุมตัวปธน.สีในบ้านพัก ก่อนการประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีน ซึ่งจะเริ่มขึ้นในวันที่ 16 ต.ค. ขณะที่มีการคาดการณ์ว่า ปธน.สีจะได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการพรรคและประธานาธิบดีจีนสมัยที่ 3 เป็นระยะเวลาอีก 5 ปี