“ดอน” หารือ รมว.ต่างประเทศซาอุฯ โค้งสุดท้ายรับเสด็จ มกุฎราชกุมาร เยือนไทย

“ดอน” หารือ รมว.ต่างประเทศซาอุฯ โค้งสุดท้ายรับเสด็จ มกุฎราชกุมาร เยือนไทย

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เผย “ดอน ปรมัตถ์วินัย” หารือ รมว.ต่างประเทศซาอุฯ เตรียมการโค้งสุดท้ายรับเสด็จฯ มกุฎราชกุมาร เยือนไทย ขณะที่ผู้นำเขตเศรษฐกิจเริ่มทยอยยืนยันเข้าร่วมเอเปคซัมมิท เผยมีความเป็นไปได้สูง ประธานาธิบดีจีนและรัสเซียร่วมด้วย

นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวภายหลังการหารือทวิภาคีระหว่างนายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศกับเจ้าชายไฟซอล บิน ฟาร์ฮาน อัล ซาอุด รัฐมนตรีต่างประเทศซาอุดีอาระเบีย ที่สำนักงานคณะผู้แทนถาวรซาอุฯ ประจำนครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐ ซึ่งมีขึ้นในระหว่างที่ได้เข้าร่วมประชุมสมัชชาสหประชาชาติ สมัยสามัญ ครั้งที่ 77 (UNGA77) ว่า ทั้งสองได้หารือถึงความสัมพันธ์ทวิภาคี การวางแผนขับเคลื่อนความร่วมมือไทย – ซาอุฯ

นายธานี กล่าวว่า ในช่วงเป็นการพิจารณาขั้นตอนสุดท้าย เพื่อเตรียมการเยือนของเจ้าชายมุฮัมมัด บิน ซัลมาน บิน อับดุลอะซีซ อัลซะอูด มกุฎราชกุมาร รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกลาโหมซาอุฯ รวมทั้งหารือเตรียมการลงนามบันทึกความเข้าใจและความร่วมมือ 2 ประเทศ

 

 

“การเสด็จเยือนประเทศไทยของมกุฎราชกุมารซาอุฯ คาดว่า น่าจะมีขึ้นภายในปีนี้ อยู่ในระหว่างการประสานเตรียมการขั้นตอนสุดท้ายว่า จะมีขึ้นในช่วงไหน ถ้าได้รับการยืนยันเวลา จะประกาศอย่างเป็นทางการ” โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ระบุ

 

“ดอน” หารือ รมว.ต่างประเทศซาอุฯ โค้งสุดท้ายรับเสด็จ มกุฎราชกุมาร เยือนไทย

ในส่วนที่เกี่ยวกับเอเปคซัมมิท ซึ่งเรากำลังเข้าโค้งสุดท้ายของการเตรียมการเป็นเจ้าภาพเอเปคของไทยนั้น ชั้นนี้มีผู้นำเขตเศรษฐกิจต่างๆ เริ่มทยอยตอบรับการเดินทางมาเข้าร่วมการประชุมเอเปคซัมมิท เช่น ไต้หวัน (Chinese – Taipei) ฮ่องกง สิงคโปร์ที่มีการตอบรับอย่างเป็นทางการ ส่วนประธานาธิบดีจีนและรัสเซียก็มีความเป็นไปได้สูงว่าจะเข้าร่วมการประชุมผู้นำเอเปคด้วย