ธุรกิจโรงภาพยนตร์ช้ำ - โควิด-19 เปลี่ยนวิถีผู้บริโภค

ธุรกิจโรงภาพยนตร์ช้ำ - โควิด-19 เปลี่ยนวิถีผู้บริโภค

“บ็อบ อีเกอร์” อดีตซีอีโอ ‘ดิสนีย์’ เผยการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 สร้างแผลเป็นให้กับธุรกิจโรงภาพยนตร์ไปตลอดกาล เนื่องจากการชมภาพยนตร์จะไม่ฟื้นตัวกลับมาเป็นปกติเหมือนเมื่อก่อนอีกแล้ว

อีเกอร์ ผู้บริหารสื่อรุ่นเก๋า ลาออกจากซีอีโอวอลท์ ดิสนีย์เมื่อปี 2563 กล่าวผ่านงานประชุมทางไกล ‘Vox Media’ ในแคลิฟอร์เนีย ว่า การรับชมภาพยนตร์จะไม่สามารถกลับมาฟื้นตัวเหมือนก่อนช่วงโควิดได้ เนื่องจากลูกค้าได้รับความสะดวกสบายมากขึ้น จากบริการสตรีมมิ่งในช่วงล็อกดาวน์โควิด-19 และได้รับความสนุกสนานจากเนื้อหาในแพลตฟอร์มมากขึ้น อีกทั้งมีความยืดหยุ่นด้านเวลา และสามารถเลือกชมภาพยนตร์ได้ตามใจ

ทั้งนี้  อีเกอร์ไม่ได้คิดว่าอุตสาหกรรมโรงภาพยนตร์เป็นธุรกิจที่ตายแล้ว แต่การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่รุนแรง ได้เปลี่ยนพฤติกรรมผู้บริโภคไปตลอดกาล

ในระหว่างเดือนม.ค. ถึงสิ้นเดือนส.ค. บ็อกซ์ออฟฟิศในสหรัฐทำรายได้ไปประมาณ 5,300 ล้านดอลลาร์ ซึ่งลดลง 13% เมื่อเทียบกับปี 2562 ที่สามารถทำรายได้ถึง 11,400 ล้านดอลลาร์

อย่างไรก็ตาม อุตสาหกรรมภาพยนตร์ยังสามารถทำรายได้ถึง 7,500 ล้านดอลลาร์ จากการขายตั๋วภาพยนตร์ได้จนถึงสิ้นปีนี้

นอกจากนี้ จำนวนภาพยนตร์ที่เข้าฉายลดลงก็มีผลต่อรายได้บ็อกซ์ออฟฟิศเช่นกัน ซึ่ง 8 เดือนแรกของปีมีภาพยนตร์เข้าฉายเพียง 46 เรื่อง น้อยกว่าปี 2562 มีภาพยนตร์เข้าฉายมากถึง 75 เรื่อง และผู้บริโภคมีค่าใช้จ่ายในการดูหนังสูงขึ้น เนื่องจากตั๋วหนัง และอาหารมีราคาแพง

 

 

พิสูจน์อักษร....สุรีย์  ศิลาวงษ์