"ไฟเซอร์" มีประสิทธิภาพ 73% ในเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี

"ไฟเซอร์" มีประสิทธิภาพ 73% ในเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี

ไฟเซอร์ (Pfizer) บริษัทเวชภัณฑ์ของสหรัฐ ประกาศว่า ประสิทธิภาพวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของไฟเซอร์ - ไบออนเทค ในกลุ่มเด็กอายุ 6 เดือน ถึง 4 ปี อยู่ที่ 73% ท่ามกลางการแพร่ระบาดระดับสูงของเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอมิครอน

สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาสหรัฐ (FDA) อนุมัติการใช้งานกรณีฉุกเฉินแก่วัคซีนดังกล่าวสำหรับเด็กกลุ่มอายุนี้ เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. ที่ผ่านมา 

ไฟเซอร์ และไบออนเทค ระบุว่า กลุ่มผู้เข้าร่วมในการศึกษาครั้งนี้ได้รับวัคซีนไฟเซอร์-ไบออนเทค ขนาด 3 ไมโครกรัม จำนวน 3 โดส หรือยาหลอก โดยพบว่าประสิทธิภาพของวัคซีนอยู่ที่ 73.2% ในเด็กอายุ 6 เดือน ถึง 4 ปี ที่ไม่มีหลักฐานการติดเชื้อไวรัสมาก่อน

อูกูร์ ซาฮิน ซีอีโอ และผู้ร่วมก่อตั้งไบออนเทค กล่าวว่า แม้ผลลัพธ์ข้างต้นจะยืนยันว่าวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ขนาด 3 ไมโครกรัม จำนวน 3 โดสของบริษัทให้การป้องกันในระดับสูงแก่เด็กเล็กในช่วงที่เชื้อไวรัสสายพันธุ์โอมิครอน สายพันธุ์ย่อยบีเอ.2 แพร่ระบาดมาก

อย่างไรก็ตาม บริษัทกำลังพัฒนาวัคซีนชนิดป้องกันไวรัสสองสายพันธุ์ (Bivalent vaccine) อันได้แก่ สายพันธุ์โอมิครอน สายพันธุ์ย่อยบีเอ.4 และบีเอ.5 สำหรับเด็กกลุ่มอายุนี้ เพื่อจัดการสายพันธุ์ย่อยเหล่านี้ด้วย

 

 

พิสูจน์อักษร....สุรีย์  ศิลาวงษ์