เอดีบีชี้บิ๊กดาต้า สร้างรายได้ให้เอเชียตะวันออกเฉียงใต้กว่า 1 แสนล้านดอลล์

เอดีบีชี้บิ๊กดาต้า สร้างรายได้ให้เอเชียตะวันออกเฉียงใต้กว่า 1 แสนล้านดอลล์

รายงานจากธนาคารเพื่อการพัฒนาเอเชีย(เอดีบี (เอดีบี) ระบุว่า คลังข้อมูลขนาดใหญ่หรือบิ๊กดาต้า (Big data) มีศักยภาพมหาศาลในการฟื้นฟูเศรษฐกิจเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่างรวดเร็ว ในยุคหลังการระบาดของโรคโควิด-19

รายงานระบุว่า ระบบตรวจสอบระยะไกลสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายรายปีในระบบการดูแลสุขภาพของภูมิภาคถึง 9.4 พันล้านดอลลาร์ ภายในปี 2573 ผ่านการเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลน้อยลง รวมทั้งการพักรักษาตัวในโรงพยาบาล และขั้นตอนการรักษาที่สั้นลง ขณะการวิเคราะห์เพื่อกำกับการรักษาทางการแพทย์อย่างตรงจุดในคนกลุ่มเสี่ยง สามารถช่วยเพิ่มผลิตภัณฑ์มวลรวมในภูมิภาคราว 1.55 หมื่นล้านดอลลาร์ ภายในปี 2573

ขณะเดียวกัน การใช้สารพัดเทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อการเรียนรู้เฉพาะบุคคลและทางไกล และการจับคู่ตำแหน่งงาน สามารถสร้างเงินราว 7.71 หมื่นล้านดอลลาร์ต่อปี ให้ผลิตภัณฑ์มวลรวมของอนุภูมิภาคภายในปี 2573

เทคโนโลยีดิจิทัลกำลังเปลี่ยนแปลงเศรษฐกิจโลก โดยมีการคาดการณ์ว่า ขนาดเศรษฐกิจอินเทอร์เน็ตเฉพาะในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อาจเพิ่มเป็น 3 เท่า แตะที่ 3 แสนล้านดอลลาร์ ภายในปี 2568 เมื่อเทียบกับปี 2562

"ราเมช สุบรามาเนียม" ผู้อำนวยการสำนักเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของธนาคาร กล่าวว่า การเปลี่ยนผ่านทางดิจิทัลเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงการระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งตอกย้ำความสำคัญของคลังข้อมูลขนาดใหญ่สำหรับการให้บริการสาธารณะที่สำคัญอย่างมีประสิทธิภาพ

“เป็นเรื่องสำคัญยิ่งสำหรับเหล่าผู้กำหนดนโยบายทั่วอนุภูมิภาคที่จะช่วยปูทางแก่การประยุกต์ใช้คลังข้อมูลขนาดใหญ่ ตั้งแต่การกำกับดูแลเชิงยุทธศาสตร์จนถึงการสร้างวัฒนธรรมที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูล” สุบรามาเนียม กล่าว

สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า รายงานกระตุ้นเตือนว่าการปลดปล่อยศักยภาพของคลังข้อมูลขนาดใหญ่ในด้านบริการสาธารณะ ต้องอาศัยการวางรากฐานทางยุทธศาสตร์และเทคนิคจากรัฐบาลหลายประเทศ เพื่อใช้โอกาสจากคลังข้อมูลขนาดใหญ่อย่างเต็มที่ และลดทอนความเสี่ยง ซึ่งรวมถึงปัญหาความเป็นส่วนตัวของข้อมูล การฉ้อโกง และความมั่นคงทางไซเบอร์

 

 

 

 

พิสูจน์อักษร....สุรีย์  ศิลาวงษ์