ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสดิ่ง 2.68 ดอลล์เหตุตัวเลขศก.จีนอ่อนแอ

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสดิ่ง 2.68 ดอลล์เหตุตัวเลขศก.จีนอ่อนแอ

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส ปิดวันจันทร์(15ส.ค.)ปรับตัวล่วงลง 2.68 ดอลลาร์ โดยได้รับผลกระทบจากการแข็งค่าของดอลลาร์ และตัวเลขเศรษฐกิจที่อ่อนแอของจีน

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส ส่งมอบเดือนก.ย. ซึ่งมีการซื้อขายที่ตลาดไนเม็กซ์ ลบ  2.68 ดอลลาร์ ปิดที่ 89.41 ดอลลาร์/บาร์เรล ด้านเบรนต์ทะเลเหนือลอนดอน ส่งมอบเดือนต.ค. ลดลง 3.05 ดอลลาร์ ปิดที่ 95.10 ดอลลาร์/บาร์เรล

ทั้งนี้ ดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้นจะลดความน่าดึงดูดของสัญญาน้ำมัน โดยทำให้สัญญามีราคาแพงขึ้นสำหรับผู้ถือครองเงินสกุลอื่น

ขณะเดียวกัน นักลงทุนกังวลเกี่ยวกับอุปสงค์น้ำมันในจีน หลังการเปิดเผยตัวเลขเศรษฐกิจที่อ่อนแอ

ตลาดจับตาความคืบหน้าในการเจรจาข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน โดยนายฮอสเซน อามีร์อับดุลลาฮีอาน รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน กล่าวว่า อิหร่านจะให้คำตอบต่อข้อเสนอจากสหภาพยุโรป (อียู) ในการรื้อฟื้นข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2558 ภายในเที่ยงคืนของวันนี้

นอกจากนี้ นายอามีร์อับดุลลาฮีอานเรียกร้องให้สหรัฐแสดงความยืดหยุ่นมากขึ้นในการรื้อฟื้นข้อตกลงนิวเคลียร์ดังกล่าว

"เราจำเป็นต้องเจรจามากขึ้น หากสหรัฐยังคงไม่แสดงความยืดหยุ่นในการแก้ไขปัญหาที่ค้างคาอยู่ และเราก็มีแผน 2 หากการเจรจาล้มเหลวลง" นายอามีร์อับดุลลาฮีอานกล่าว

ด้านสหรัฐระบุก่อนหน้านี้ว่าพร้อมที่จะบรรลุข้อตกลงกับอิหร่านอย่างรวดเร็วตามข้อเสนอของอียู

สำนักข่าวไออาร์เอ็นเอ ของทางการอิหร่านรายงานก่อนหน้านี้ว่า อิหร่านและชาติมหาอำนาจสามารถบรรลุข้อตกลงบางส่วนในการเจรจารื้อฟื้นข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2558 โดยอิหร่านพร้อมยอมรับข้อเสนอจากอียูหากข้อเสนอดังกล่าวสามารถให้การค้ำประกันข้อเรียกร้องของอิหร่าน

ทั้งนี้ อิหร่านต้องการให้มีการรับรองว่าผู้ที่จะขึ้นมาเป็นประธานาธิบดีสหรัฐในอนาคตจะไม่สามารถยกเลิกข้อตกลงนิวเคลียร์ หากอิหร่านและรัฐบาลสหรัฐชุดปัจจุบันให้การยอมรับข้อตกลงดังกล่าว เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยจากการที่อดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ประกาศฉีกข้อตกลงนิวเคลียร์ในปี 2561 และมีการบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรต่ออิหร่าน

การเจรจาระหว่างอิหร่านและชาติมหาอำนาจได้เริ่มขึ้นในเดือนเม.ย.2564 ที่กรุงเวียนนา แต่ได้ถูกระงับไปในเดือนมี.ค.2565 ท่ามกลางความขัดแย้งระหว่างสหรัฐและอิหร่าน แต่การเจรจาระหว่างทั้งสองฝ่ายได้เริ่มขึ้นอีกครั้งเมื่อต้นเดือนนี้ที่กรุงเวียนนา ซึ่งหากอิหร่านและชาติตะวันตกสามารถบรรลุข้อตกลง ก็จะปูทางให้อิหร่านกลับมาส่งออกน้ำมันในตลาด

บทวิเคราะห์ของธนาคารคอมมอนเวลธ์ระบุว่า ราคาน้ำมันจะดิ่งลงอย่างหนัก หากอิหร่านและชาติมหาอำนาจสามารถบรรลุข้อตกลงนิวเคลียร์ โดยอิหร่านจะสามารถกลับมาส่งออกน้ำมันอย่างรวดเร็ว โดยคาดว่าจะสามารถเพิ่มการส่งออก 1.0-1.5 ล้านบาร์เรล/วันภายในเวลา 6 เดือน