ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสเพิ่มขึ้น 1.43 ดอลล์หลังสหรัฐเผยสต็อกเบนซินดิ่ง

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสเพิ่มขึ้น 1.43 ดอลล์หลังสหรัฐเผยสต็อกเบนซินดิ่ง

ราคาน้ำมันดิบล่วงหน้าทั้งเวสต์เท็กซัส ปิดวันพุธ(10ส.ค.)ปรับตัวขึ้น 1.43 ดอลลาร์ หลังสหรัฐเผยสต็อกน้ำมันดิบพุ่งขึ้นในสัปดาห์ที่แล้ว แต่เบนซินลดลงมากที่สุดในรอบ 10 เดือน

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส ส่งมอบเดือนก.ย. ซึ่งมีการซื้อขายที่ตลาดไนเม็กซ์  เพิ่มขึ้น 1.43 ดอลลาร์ ปิดที่ 91.93 ดอลลาร์/บาร์เรล ด้านเบรนต์ทะเลเหนือลอนดอน ส่งมอบเดือนต.ค. เพิ่มขึ้น 1.09 ดอลลาร์ ปิดที่ 97.40 ดอลลาร์/บาร์เรล

สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (อีไอเอ) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบสหรัฐพุ่งขึ้น 5.5 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์ที่แล้ว ขณะที่นักวิเคราะห์คาดว่าเพิ่มขึ้นเพียง 200,000 บาร์เรล

อย่างไรก็ดี สต็อกน้ำมันเบนซินลดลง 5 ล้านบาร์เรล ซึ่งเป็นการลดลงมากที่สุดในรอบ 10 เดือน ขณะที่นักวิเคราะห์คาดว่าลดลงเพียง 500,000 บาร์เรล

ราคาน้ำมันทรุดตัวลงในช่วงแรก หลังทรานสเนฟท์ (Transneft) ซึ่งเป็นบริษัทท่อส่งน้ำมันของรัสเซีย เปิดเผยว่า ทางบริษัทจะทำการส่งน้ำมันไปยังยุโรปตะวันออกทางท่อส่งผ่านยูเครนในวันนี้ หลังจากที่ยูเครนได้ปิดท่อส่งน้ำมันก่อนหน้านี้ เนื่องจากไม่ได้รับเงินค่าธรรมเนียมการขนส่งน้ำมันจากรัสเซีย

ทั้งนี้ ทรานสเนฟท์ระบุว่า การขนส่งน้ำมันเริ่มขึ้นในวันนี้เวลา 20.00 น.ตามเวลาไทย ขณะที่ยูเครนยืนยันว่าได้รับเงินค่าธรรมเนียมการขนส่งน้ำมันจากรัสเซียแล้ว และจะกลับมาเปิดท่อส่งน้ำมันตามปกติ

ก่อนหน้านี้ ยูเครนได้ระงับการส่งน้ำมันของรัสเซียผ่านท่อส่ง Druzhba ซึ่งมีการขนส่งน้ำมัน 250,000 บาร์เรล/วัน ส่งผลให้ฮังการี สาธารณรัฐเชก และสโลวาเกียไม่ได้รับน้ำมันดังกล่าวตั้งแต่วันที่ 4 ส.ค. เนื่องจากรัสเซียไม่สามารถจ่ายเงินค่าธรรมเนียมขนส่งน้ำมันให้แก่ยูเครน โดยถูกสกัดกั้นจากมาตรการคว่ำบาตรของชาติตะวันตก

นอกจากนี้ ราคาน้ำมันยังถูกกดดันจากแนวโน้มที่อิหร่านอาจกลับมาส่งออกน้ำมันในตลาด

นักลงทุนจับตาการเจรจาข้อตกลงนิวเคลียร์ระหว่างอิหร่านและชาติมหาอำนาจ ซึ่งหากมีการบรรลุข้อตกลงดังกล่าว ก็จะปูทางให้อิหร่านกลับมาส่งออกน้ำมันในตลาด

สื่อรายงานว่า เจ้าหน้าที่จากสหภาพยุโรป (อียู) ได้เสร็จสิ้นการจัดทำร่างข้อเสนอฉบับสุดท้ายในการรื้อฟื้นข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2558 ระหว่างอิหร่านและชาติมหาอำนาจ และได้ส่งร่างข้อเสนอดังกล่าวให้กับทางสหรัฐและอิหร่านแล้ว โดยคาดว่าทั้งสองฝ่ายจะทำการตัดสินใจครั้งสุดท้ายภายในเวลาไม่กี่สัปดาห์

สำนักข่าว IRNA ของทางการอิหร่าน รายงานก่อนหน้านี้ว่า อิหร่านและชาติมหาอำนาจสามารถบรรลุข้อตกลงบางส่วนในการเจรจารื้อฟื้นข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2558