ผู้นำยูเครนวอนชาติตะวันตกแบนชาวรัสเซียเดินทางเข้าประเทศ

ผู้นำยูเครนวอนชาติตะวันตกแบนชาวรัสเซียเดินทางเข้าประเทศ

ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน เรียกร้องให้ชาติตะวันตกประกาศห้ามชาวรัสเซียเดินทางเข้าประเทศ ซึ่งจะเป็นแนวทางสกัดกั้นไม่ให้รัสเซียผนวกดินแดนเพิ่มเติมจากยูเครน

"การคว่ำบาตรที่สำคัญที่สุดคือการปิดชายแดน เพราะขณะนี้รัสเซียกำลังพยายามยึดดินแดนของชาติอื่น โดยชาวรัสเซียควรอยู่ในโลกของตนเองจนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงปรัชญาของพวกเขา" ปธน.เซเลนสกี กล่าว

อย่างไรก็ดี บางฝ่ายได้คัดค้านเสียงเรียกร้องของปธน.เซเลนสกี โดยระบุว่า การประกาศห้ามชาวรัสเซียเดินทางเข้าประเทศตะวันตกจะส่งผลกระทบต่อชาวรัสเซียที่ต้องการเดินทางออกนอกประเทศ เนื่องจากไม่เห็นด้วยกับรัฐบาลของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน และการบุกโจมตียูเครน

ด้านนายดมิทรี เพสคอฟ โฆษกทำเนียบเครมลิน กล่าวว่า รัสเซียไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในกรณีที่ประชาชนในแคว้นเคอร์ซอนและซาโปริซเซีย ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของภูมิภาคโดเนสก์ และทางตะวันออกของภูมิภาคลูฮันสก์ของยูเครน จะจัดทำประชามติเกี่ยวกับการแยกตัวจากยูเครนเพื่อผนวกรวมเข้ากับรัสเซีย

นายเพสคอฟ กล่าวว่า การทำประชามติเป็นความต้องการของประชาชนในภูมิภาคดังกล่าว และปธน.เซเลนสกีไม่มีสิทธิที่จะดึงรัสเซียเข้ามาเกี่ยวข้องกับกรณีดังกล่าว

"เราไม่ได้เป็นคนทำประชามติ แต่นี่เป็นแผนของประชาชนในภูมิภาค โดยเซเลนสกีควรหันไปถามประชาชนของเขาว่าเหตุใดคนเป็นจำนวนมากถึงไม่ต้องการอยู่ในประเทศของเขา" นายเพสคอฟกล่าว

โฆษกทำเนียบเครมลิน กล่าวด้วยว่า การที่ประธานาธิบดีเซเลนสกี เรียกร้องให้ชาติตะวันตกประกาศห้ามชาวรัสเซียเดินทางเข้าประเทศ ถือเป็นการกระทำที่ไม่มีเหตุผลและว่าชาติตะวันตกจะต้องตัดสินใจในที่สุดว่าพวกเขาพร้อมที่จะแบกรับความเสียหายจาก "แนวคิดที่ฝันเฟื่อง" ของปธน.เซเลนสกีหรือไม่

นอกจากนี้ นายเพสคอฟยังระบุว่า เป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ที่รัสเซียจะถูกตัดขาดจากชาติอื่นในโลก

ก่อนหน้านี้ ปธน.เซเลนสกีกล่าวว่า หากมีการจัดทำประชามติในแคว้นเคอร์ซอนและซาโปริซเซีย การเจรจาสันติภาพระหว่างยูเครนและรัสเซียก็ไม่อาจเกิดขึ้นได้

แหล่งข่าวระบุว่า รัสเซียเตรียมจัดการทำประชามติในดินแดนยูเครนที่กองทัพรัสเซียสามารถยึดครอง โดยการทำประชามติจะมีขึ้นในวันที่ 11 ก.ย. เพื่อเปิดทางให้ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ผนวกดินแดนดังกล่าวเข้ากับรัสเซีย