โควิดกลับมา! "แคลิฟอร์เนีย" เล็งออกมาตรการสวมหน้ากากอนามัย

โควิดกลับมา! "แคลิฟอร์เนีย" เล็งออกมาตรการสวมหน้ากากอนามัย

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของแคลิฟอร์เนียกำลังพิจารณาการกลับมาใช้มาตรการบังคับสวมหน้ากากอนามัยในอาคารอีกครั้ง หลังยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 พุ่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง อันเป็นผลมาจากการแพร่ระบาดของไวรัสโอมิครอนสายพันธุ์ย่อย BA.4 และ BA.5

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) ของสหรัฐ  ระบุว่า 38 เมืองจากทั้งหมด 58 เมืองของรัฐแคลิฟอร์เนีย พบการแพร่ระบาดในชุมชุมที่สูงมาก

เจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขประจำลอสแอนเจลิสเคาน์ตี้ เผยว่า ลอสแองเจลิสเคาน์ตี้อาจพบการแพร่ระบาดในชุมชนในระดับที่สูงมากภายในปลายสัปดาห์หน้า และหากการแพร่ระบาดอยู่ในระดับดังกล่าวเป็นเวลานานถึง 14 วัน จะมีการบังคับใช้คำสั่งสวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะ

นางบาร์บารา เฟอร์เรอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานสาธารณสุขประจำลอสแอนเจลิสเคาน์ตี้ระบุว่า “การสวมหน้ากากภายในอาคารจะดำเนินการทั่วทั้งลอสแอนเจลิสเคาน์ตี้”

นางเฟอร์เรอร์กล่าวว่า “ตอนนี้ เราทุกคนกำลังเผชิญกับความเสี่ยงที่จะติดโรคโควิด-19 มากขึ้น หากมีการรวมตัวกัน, ออกไปช้อปปิ้ง หรือเข้าร่วมกิจกรรม”

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (8 ก.ค.) ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลในลอสแอนเจลิสเคาตี้อยู่ที่ 1,021 ราย ซึ่งเป็นยอดสูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 26 ก.พ. และมีผู้เสียชีวิต 18 ราย ซึ่งสูงที่สุดนับตั้งแต่วันที่ 30 มี.ค.