"โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ" เผยประธานาธิบดี สี จิ้นผิง เดินทางเยือนประเทศไทย เพื่อเข้าร่วมการประชุมเอเปค ในเดือนพ.ย. 2565 และถือเป็นครั้งแรกที่ ปธน.สี มาไทย ในฐานะผู้นำจีน
นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยกับกรุงเทพธุรกิจว่า นายหวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐ และรัฐมนตรีต่างประเทศจีน ได้แจ้งให้กับ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ให้ทราบระหว่างการเยือนไทยเมื่อวันที่ 4 - 5 ก.ค.2565 ว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน จะเดินทางมายังประเทศไทย เพื่อร่วมการประชุมผู้นำเอเปค 2022 ในวันที่ 18 - 19 พ.ย.2565 ที่กรุงเทพฯ หากไม่ติดภารกิจ
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การเดินทางของประธานาธิบดีสี ถือเป็นครั้งแรกในฐานะประธานาธิบดีจีน และ นับเป็นครั้งที่สองของการเดินทางมายังประเทศไทย โดยครั้งแรกมีขึ้นในขณะที่นายสี เป็นรองประธานาธิบดีจีนเมื่อเกือบ 10 ปีก่อน
พิสูจน์อักษร....สุรีย์ ศิลาวงษ์





