ไอเอ็มเอฟชี้ศก.ส่อเค้าถดถอยปีหน้า หลังเผชิญความเสี่ยงเพิ่ม

ไอเอ็มเอฟชี้ศก.ส่อเค้าถดถอยปีหน้า หลังเผชิญความเสี่ยงเพิ่ม

นางคริสตาลินา จอร์เจียวาท ผู้อำนวยการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ระบุในวันพุธ (6 ก.ค.) ว่า แนวโน้มเศรษฐกิจโลก “ย่ำแย่ลงอย่างมาก” นับตั้งแต่เดือนเม.ย. มีความเป็นไปได้ที่เศรษฐกิจถดถอยในปีหน้า

 นางคริสตาลินา จอร์เจียวา ผู้อำนวยการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ระบุในวันพุธ (6 ก.ค.) ว่า แนวโน้มเศรษฐกิจโลก “ย่ำแย่ลงอย่างมาก” นับตั้งแต่เดือนเม.ย. โดยเธอไม่สามารถตัดความเป็นไปได้ที่เศรษฐกิจโลกอาจจะถดถอยในปีหน้า เมื่อพิจารณาถึงความเสี่ยงต่าง ๆ ที่เพิ่มขึ้น

  นางจอร์เจียวาให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า IMF จะปรับลดคาดการณ์การเติบโตของเศรษฐกิจโลกสำหรับปี 2565 เป็นครั้งที่ 3 ของปีนี้ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า โดยระบุเสริมว่า ขณะนี้นักเศรษฐศาสตร์ของ IMF ยังคงอยู่ระหว่างสรุปตัวเลขใหม่

ไอเอ็มเอฟจะเผยแพร่รายงานคาดการณ์เศรษฐกิจสำหรับปี 2565 และ 2566 ฉบับใหม่ในช่วงปลายเดือนก.ค.นี้ หลังจากในเดือนเม.ย. ไอเอ็มเอฟได้หั่นคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจโลกลงเกือบ 1% สู่ 3.6% ในปี 2565 และ 2566 ขณะที่เศรษฐกิจโลกขยายตัว 6.1% ในปี 2564

  “แนวโน้มเศรษฐกิจย่ำแย่ลงอย่างชัดเจนนับตั้งแต่เราเปิดเผยคาดการณ์เศรษฐกิจฉบับสุดท้ายในเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา” นางจอร์เจียวากล่าวถึงเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นเป็นวงกว้าง การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพิ่มมากขึ้น การขยายตัวทางเศรษฐกิจของจีนที่ชะลอลง และการเพิ่มมาตรการคว่ำบาตรที่เกี่ยวข้องกับสงครามรัสเซีย-ยูเครน

 นางจอร์เจียวากล่าวว่า ข้อมูลเศรษฐกิจเมื่อไม่นานมานี้แสดงให้เห็นว่า ประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่บางแห่ง ซึ่งรวมถึงจีนและรัสเซีย ได้หดตัวลงในไตรมาส 2/2565 โดยเน้นย้ำว่า ความเสี่ยงจะเพิ่มสูงขึ้นในปี 2566

  “สถานการณ์จะยากลำบากในปี 2565 แต่จะลำบากมากยิ่งขึ้นในปี 2566 ความเสี่ยงของการเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยเพิ่มสูงขึ้นในปี 2566” นางจอร์เจีย