ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสดิ่ง 8.93 ดอลล์ปิดต่ำกว่า100 ดอลล์

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสดิ่ง 8.93 ดอลล์ปิดต่ำกว่า100 ดอลล์

ราคาน้ำมันดิบล่วงหน้าเวสต์เท็กซัส ปิดวันอังคาร(5ก.ค.)ปรับตัวลง 8.93 ดอลลาร์ หลุดระดับ 100 ดอลลาร์ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจถดถอย

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสส่งมอบเดือนส.ค. ลดลง 8.93 ดอลลาร์ ปิดที่ 99.50 ดอลลาร์/บาร์เรล ด้านเบรนต์ทะเลเหนือลอนดอน ส่งมอบเดือนส.ค. ลดลง 10.73 ดอลลาร์ ปิดที่ 102.77 ดอลลาร์/บาร์เรล 

ทั้งนี้ ครั้งล่าสุดที่ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสปรับตัวร่วงลงต่ำกว่า 100 ดอลลาร์/บาร์เรล เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 11 พ.ค.

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสเคยพุ่งแตะระดับ 130.50 ดอลลาร์/บาร์เรลในเดือนมี.ค. ขณะที่ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ทะยานขึ้นใกล้แตะ 140 ดอลลาร์/บาร์เรล โดยราคาน้ำมันเวสต์เท็กซัส และน้ำมันดิบเบรนท์ต่างทำสถิติสูงสุดนับตั้งแต่ปี 2551

อย่างไรก็ดี ราคาน้ำมันทรุดตัวลงอย่างหนักในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนกังวลว่าเงินเฟ้อที่พุ่งสูง และภาวะเศรษฐกิจถดถอยจะฉุดความต้องการใช้น้ำมันในตลาด

เอสแอนด์พี โกลบอล เปิดเผยว่า ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) รวมภาคการผลิต-บริการขั้นสุดท้ายของยูโรโซน ดิ่งลงสู่ระดับ 52.0 ในเดือนมิ.ย. ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบ 16 เดือน จากระดับ 54.8 ในเดือนพ.ค.

นายคริส วิลเลียมสัน หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ด้านธุรกิจของเอสแอนด์พี โกลบอล มาร์เก็ต อินเทลลิเจนซ์ กล่าวว่า "การขยายตัวของกิจกรรมทางธุรกิจของยูโรโซนชะลอตัวลงอย่างมาก ซึ่งเป็นการเพิ่มความเสี่ยงที่เศรษฐกิจของยูโรโซนจะหดตัวลงในไตรมาส 3"

นักลงทุนกังวลเกี่ยวกับการเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยในยูโรโซน หลังราคาพลังงานพุ่งขึ้น ขณะที่สงครามระหว่างรัสเซียและยูเครนยังไม่มีแนวโน้มที่จะยุติลง

ด้านธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ส่งสัญญาณเศรษฐกิจสหรัฐเข้าสู่ภาวะถดถอยแล้ว

ทั้งนี้ เฟดสาขาแอตแลนตาเปิดเผยว่า แบบจำลองคาดการณ์ GDPNow ล่าสุดแสดงให้เห็นว่า เศรษฐกิจสหรัฐหดตัว 2.1% ในไตรมาส 2 จากเดิมที่บ่งชี้ว่ามีแนวโน้มหดตัว 1.0%

ตัวเลขคาดการณ์ GDPNow บ่งชี้ว่า เศรษฐกิจสหรัฐหดตัวในไตรมาส 2 รุนแรงกว่าไตรมาส 1 ซึ่งหดตัว 1.6% และแสดงว่าเศรษฐกิจสหรัฐได้เข้าสู่ภาวะถดถอยแล้ว เนื่องจากเศรษฐกิจหดตัว 2 ไตรมาสติดต่อกัน

ซิตี้กรุ๊ป คาดการณ์ว่าราคาน้ำมันดิบเบรนท์จะทรุดตัวลงแตะระดับ 65 ดอลลาร์ในปลายปีนี้ หากเศรษฐกิจสหรัฐเข้าสู่ภาวะถดถอย