รัสเซียเตรียมส่งขีปนาวุธติดนิวเคลียร์ได้ให้เบลารุส

รัสเซียเตรียมส่งขีปนาวุธติดนิวเคลียร์ได้ให้เบลารุส

ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน เผยจะจัดส่งขีปนาวุธที่สามารถติดหัวรบนิวเคลียร์ได้ให้เบลารุสภายในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ทำให้สถานการณ์สงครามในยูเครนและความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและชาติตะวันตกอาจตึงเครียดยิ่งขึ้น

ประธานาธิบดีอเล็กซานเดอร์ ลูกาเชนโกของเบลารุส พบหารือกับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ที่นครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กเมื่อวันเสาร์ (25 มิ.ย.) และกล่าวแสดงความกังวลเกี่ยวกับนโยบายเชิงรุกรานและเผชิญหน้าของประเทศเพื่อนบ้านได้แก่ ลิทัวเนียและโปแลนด์ และขอให้รัสเซียดำเนินการรับมือกรณีเครื่องบินรบที่มีขีปนาวุธติดหัวรบนิวเคลียร์ของชาติพันธมิตรองค์การนาโตบินใกล้น่านฟ้าเบลารุส หรือ เปลี่ยนเครื่องบินรบรัสเซียที่ประจำการในเบลารุสให้ติดหัวรบนิวเคลียร์ได้

แต่ปูติน บอกว่า ยังไม่จำเป็นต้องดำเนินการดังกล่าว แต่เสนอให้อัปเกรดเครื่องบินซู-25 ที่ผลิตในรัสเซียและเบลารุสมีอยู่ ให้สามารถติดหัวรบนิวเคลียร์ได้ที่โรงงานของรัสเซีย และสัญญาว่าจะจัดส่งขีปนาวุธนำวิถีเคลื่อนที่ อิสกันเดอร์-เอ็ม ให้กับเบลารุสในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ขีปนาวุธนำวิถีดังกล่าวมีพิสัยการยิงราว 500 กม. สามารถยิงได้ทั้งแบบวิถีโค้งหรือแบบร่อน และติดหัวรบปกติหรือหัวรบนิวเคลียร์ได้

ความเคลื่อนไหวนี้มีขึ้นในขณะที่ปฏิบัติการทางทหารของรัสเซียในยูเครนยืดเยื้อนาน 4 เดือน และหน่วยข่าวกรองของนาโต ระบุว่า รัสเซียใช้เบลารุสเป็นฐานดาวเทียม สำหรับปฏิบัติการโจมตีทางอากาศรัสเซียในยูเครนด้วย