มาเก๊าล็อกดาวน์ที่พักอาศัยหลายแห่งหลังยอดติดโควิดพุ่ง

มาเก๊าล็อกดาวน์ที่พักอาศัยหลายแห่งหลังยอดติดโควิดพุ่ง

เจ้าหน้าที่ของมาเก๊าสั่งล็อกดาวน์อาคารที่อยู่อาศัยหลายแห่ง โดยพยายามที่จะสกัดกั้นการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่พุ่งขึ้น ซึ่งทำให้กิจกรรมต่างๆ หยุดชะงัก ยกเว้นบ่อนกาสิโนซึ่งส่วนใหญ่ยังคงเปิดให้บริการอยู่

 รัฐบาลมาเก๊าซึ่งเป็นศูนย์กลางการพนันใหญ่ที่สุดในโลกระบุในแถลงการณ์ว่า มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 39 รายในวันนี้ (24 มิ.ย.) ส่งผลให้มีผู้ติดเชื้อสะสมทั้งสิ้น 149 รายในการระบาดรอบปัจจุบัน และส่งผลให้ต้องมีการล็อกดาวน์อาคารที่อยู่อาศัยหลายสิบแห่ง รวมถึงห้ามผู้อยู่อาศัยออกจากบริเวณที่ถูกล็อกดาวน์ โดยมีประชาชนจำนวนมากกว่า 5,000 คน ที่ถูกกักตัวอยู่ในขณะนี้

ทั้งนี้ มาเก๊าซึ่งเป็นเขตปกครองพิเศษของจีนกำลังเร่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 ให้กับประชาชนจำนวนกว่า 600,000 คน เป็นครั้งที่ 2 ในสัปดาห์นี้ โดยการตรวจเชื้อมีกำหนดจะเสร็จสิ้นในวันนี้

สำหรับโรงพยาบาลชั่วคราวที่อยู่ติดกับโคไท สตริปซึ่งเป็นศูนย์กลางของบ่อนกาสิโน และแหล่งบันเทิงสไตล์ลาสเวกัสนั้น คาดว่าจะกลับมาเปิดให้บริการในวันนี้ด้วยเช่นกัน

 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ขณะนี้ทางการมาเก๊าได้สั่งปิดเมืองส่วนใหญ่ รวมถึงผับบาร์ โรงภาพยนตร์ ร้านทำผม และสวนสาธารณะกลางแจ้งในวันพฤหัสบดี (23 มิ.ย.) และอนุญาตให้ร้านอาหารจำหน่ายได้เฉพาะการสั่งซื้อกลับบ้านเท่านั้น

 

 

พิสูจน์อักษร โดย....สุรีย์  ศิลาวงษ์