World
'ดรากี' ยันอีซีบีขึ้นดอกเบี้ยช้ากว่าเฟด เหตุมีสภาพเศรษฐกิจแตกต่างกัน

นายมาริโอ ดรากี นายกรัฐมนตรีอิตาลี กล่าวว่า ธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยช้ากว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) อันเนื่องจากภาวะเศรษฐกิจที่แตกต่างกันในประเทศสมาชิกยูโรโซน
นายดรากี ซึ่งเป็นอดีตประธานอีซีบี กล่าวว่า สหรัฐมีการจ้างงานเต็มศักยภาพ และเงินเฟ้อสูงกว่ายูโรโซน จึงทำให้การปรับอัตราดอกเบี้ยในยูโรโซนเป็นไปอย่างค่อยเป็นค่อยไปมากกว่าสหรัฐ
ทั้งนี้ อีซีบี มีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายในการประชุมเมื่อวันที่ 9 มิ.ย. แต่ได้ส่งสัญญาณปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนก.ค. ซึ่งจะเป็นการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเป็นครั้งแรกในรอบ 11 ปี เพื่อสกัดการพุ่งขึ้นของเงินเฟ้อ
แถลงการณ์ระบุว่า "อีซีบี มีความประสงค์ที่จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.25% ในการประชุมเดือนก.ค. และปรับขึ้นอีกครั้งในเดือนก.ย. ซึ่งหากเงินเฟ้อในระยะกลางยังคงมีแนวโน้มพุ่งขึ้นต่อไป อีซีบีก็จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยมากกว่า 0.25% ในเดือนก.ย. ส่วนหลังจากเดือนก.ย.อีซีบีจะดำเนินการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างค่อยเป็นค่อยไป"





