แคนาดายืนยันป่วย'ฝีดาษลิง' รวม 112 ราย พบเป็นชายทั้งหมด

แคนาดายืนยันป่วย'ฝีดาษลิง' รวม 112 ราย พบเป็นชายทั้งหมด

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของแคนาดา ยืนยันการตรวจพบผู้ป่วยโรคฝีดาษลิงในประเทศทั้งหมด 112 ราย พบเป็นเพศชายทั้งหมด

"เทเรซา แทม" หัวหน้าเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของแคนาดา แถลงว่าผู้ป่วยยืนยันผลเหล่านี้ถูกรายงานระดับประเทศแล้ว ซึ่งประกอบด้วยผู้ป่วยในรัฐบริติชโคลัมเบีย 1 ราย รัฐอัลเบอร์ตา 4 ราย รัฐออนแทรีโอ 9 ราย และรัฐควิเบก 98 ราย

"ห้องปฏิบัติการจุลชีววิทยาแห่งชาติกำลังดำเนินการทดสอบเพื่อยืนยันผู้ป่วยต้องสงสัยรายอื่นๆ อีกจำนวนหนึ่ง โดยกำลังเตรียมพร้อมสำหรับผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันเพิ่มเติมในอีกไม่กี่วันและสัปดาห์ที่จะมาถึง” แทมกล่าว

แทม กล่าวด้วยว่าจากข้อมูลผู้ป่วยที่มีอยู่นั้น พบช่วงอายุอยู่ที่ 20-63 ปี และทั้งหมดเป็นผู้ชาย โดยเชื้อไวรัสโรคฝีดาษลิงนี้สามารถ “แพร่สู่ทุกคน” ผ่านการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อ

ด้านคณะกรรมการที่ปรึกษาแห่งชาติด้านการสร้างภูมิคุ้มกันของแคนาดา ออกคำแนะนำใหม่เกี่ยวกับการใช้วัคซีนอิมวามูน (Imvamune) ที่สำนักสาธารณสุขแคนาดาอนุมัติสำหรับสร้างภูมิคุ้มกันต้านโรคฝีดาษลิง

คำแนะนำชี้ว่าอาจฉีดวัคซีนอิมวามูน 1 โดส แก่บุคคลที่เสี่ยงติดเชื้อสูงจากการสัมผัสใกล้ชิดผู้ต้องสงสัยติดเชื้อ หรือผู้ป่วยยืนยันผลเป็นโรคฝีดาษลิง หรืออยู่ภายในพื้นที่ที่มีการแพร่เชื้อไวรัสฯ โดยเฉพาะภายใน 4 วันหลังการสัมผัส

ทั้งนี้ องค์การอนามัยโลก (ดับเบิลยูเอชโอ) ระบุว่าฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์สู่คนที่อาจทำให้เกิดการติดเชื้อในมนุษย์ และมักพบในแถบป่าของภูมิภาคแอฟริกากลางและตะวันตก โดยเกิดจากเชื้อไวรัสฝีดาษลิง ซึ่งอยู่ในตระกูลไวรัสออร์โธพอกซ์ (Orthopoxvirus)