'ลาการ์ด' ส่งสัญญาณอีซีบีขึ้นดอกเบี้ยมากกว่า 0.25% ในเดือนก.ย.

'ลาการ์ด' ส่งสัญญาณอีซีบีขึ้นดอกเบี้ยมากกว่า 0.25% ในเดือนก.ย.

นางคริสติน ลาการ์ด ประธานธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) กล่าวว่า หากตัวเลขคาดการณ์เงินเฟ้อของอีซีบีในเดือนก.ย.ส่งสัญญาณว่าเงินเฟ้อจะพุ่งขึ้นไม่ต่ำกว่า 2.1% ในปี 2567 ทางอีซีบี ก็จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยมากกว่า 0.25% ในเดือนก.ย.

"เราจะต้องใช้ความระมัดระวัง และมุ่งมั่นในการควบคุมเงินเฟ้อ" นางลาการ์ดกล่าวหลังการประชุมนโยบายการเงินของอีซีบีในวันนี้(9มิ.ย.)

นอกจากนี้ นางลาการ์ดกล่าวว่าอีซีบีจะใช้เครื่องมือที่มีอยู่ รวมทั้งเครื่องมือใหม่ หากมีความจำเป็น เพื่อรักษาเอกภาพในตลาดพันธบัตรรัฐบาลยูโรโซน ขณะที่อีซีบีเริ่มใช้นโยบายคุมเข้มทางการเงิน

ทั้งนี้ อีซีบีมีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายในการประชุมวันนี้ แต่ได้ส่งสัญญาณปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนก.ค. ซึ่งจะเป็นการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเป็นครั้งแรกในรอบ 11 ปี ตามที่ตลาดการเงินคาดการณ์ไว้ เพื่อสกัดการพุ่งขึ้นของเงินเฟ้อ

นอกจากนี้ อีซีบีได้ปรับเพิ่มตัวเลขคาดการณ์เงินเฟ้อ และปรับลดคาดการณ์การขยายตัวทางเศรษฐกิจของยูโรโซน

อีซีบี คาดว่าเงินเฟ้อจะพุ่งแตะ 6.8% ในปีนี้ ก่อนที่จะชะลอตัวสู่ระดับ 3.5% และ 2.1% ในปี 2566 และ 2567 ตามลำดับ ซึ่งแตกต่างจากตัวเลขคาดการณ์ในเดือนมี.ค. ซึ่งอีซีบีคาดว่าเงินเฟ้อจะดีดตัวแตะ 5.1% ในปีนี้ ก่อนที่จะชะลอตัวสู่ระดับ 2.1% และ 1.9% ในปี 2566 และ 2567 ตามลำดับ

ขณะเดียวกัน อีซีบี คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจยูโรโซนจะมีการขยายตัว 2.8% ในปีนี้ ก่อนที่จะชะลอตัวลงสู่ระดับ 2.1% ทั้งในปี 2566 และ 2567 เมื่อเทียบกับตัวเลขคาดการณ์ในเดือนมี.ค. ซึ่งอีซีบี คาดว่าเศรษฐกิจจะขยายตัว 3.7% ในปีนี้ ก่อนที่จะชะลอตัวสู่ระดับ 2.8% และ 1.6% ในปี 2566 และ 2567 ตามลำดับ

นอกจากนี้ อีซีบี มีมติคงอัตราดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์ ซึ่งเป็นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย ที่ระดับ 0% ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ และคงอัตราดอกเบี้ยเงินฝากที่ธนาคารพาณิชย์ฝากไว้กับ อีซีบีที่ระดับ -0.50% ขณะที่คงอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ที่ระดับ 0.25%

อย่างไรก็ดี แถลงการณ์ระบุว่า "อีซีบีมีความประสงค์ที่จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.25% ในการประชุมเดือนก.ค. และปรับขึ้นอีกครั้งในเดือนก.ย. ซึ่งหากเงินเฟ้อในระยะกลางยังคงมีแนวโน้มพุ่งขึ้นต่อไป อีซีบีก็จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยมากกว่า 0.25% ในเดือนก.ย. ส่วนหลังจากเดือนก.ย. อีซีบีจะดำเนินการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างค่อยเป็นค่อยไป"

ขณะเดียวกัน อีซีบี ระบุว่า ทางธนาคารจะยุติการซื้อพันธบัตรภายใต้โครงการ Asset Purchase Programme (APP) ภายในสิ้นเดือนมิ.ย. ซึ่งเร็วกว่าที่ระบุไว้ก่อนหน้านี้ โดยจะปูทางสำหรับการขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนก.ค.เพื่อสกัดเงินเฟ้อในยูโรโซนที่พุ่งแตะระดับ 8.1% ในเดือนพ.ค. ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่ปี 2540 และสูงกว่าเป้าหมายของอีซีบีที่ระดับ 2%