เกิดเหตุกราดยิงรร.ประถมรัฐเท็กซัส-เสียชีวิต 21 ราย

เกิดเหตุกราดยิงรร.ประถมรัฐเท็กซัส-เสียชีวิต 21 ราย

ตำรวจรัฐเท็กซัสรายงานว่า เกิดเหตุกราดยิงที่โรงเรียนประถมศึกษาแห่งหนึ่งในรัฐเท็กซัส ทำให้มีผู้เสียชีวิตรวม 21 คน เป็นนักเรียน 19 คนและครู 2 คน และมีผู้ได้รับบาดเจ็บกว่าสิบราย ขณะที่ผู้ก่อเหตุซึ่งเป็นชายวัย 18 ปีถูกวิสามัญฆาตกรรมโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจในที่เกิดเหตุ

สื่อหลายแห่งในสหรัฐ ที่รวมถึงสำนักข่าวเอพี รอยเตอร์ และซีเอ็นเอ็น รายงานว่า เหตุกราดยิงครั้งล่าสุดนี้เกิดขึ้นในรัฐเท็กซัส ที่โรงเรียนประถมศึกษา Robb Elementary School ในเมืองยูวัลดี (Uvalde) ห่างจากนครซานอันโตนิโอไปทางตะวันตกประมาณ 135 กม.เมื่อวันอังคาร (24 พ.ค.)

"เกร็ก แอบบอตต์" ผู้ว่าการรัฐเท็กซัส เปิดเผยว่า ผู้ก่อเหตุ คือนายซัลวาดอร์ รามอส นักเรียนวัย 18 ปี ซึ่งเชื่อว่าถูกยิงเสียชีวิตโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจในที่เกิดเหตุ

เว็บไซต์ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า คนร้ายขับรถมาที่โรงเรียนประถมศึกษา ก่อนจะเดินเข้าไปพร้อมกับปืนไรเฟิลและปืนพกและกราดยิงใส่กลุ่มนักเรียนและครู

ขณะที่เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลยูวัลดี เมโมเรียล เปิดเผยว่า มีเด็กนักเรียนถูกนำตัวมาส่งที่โรงพยาบาล 13 คน แต่ไม่ได้ระบุว่า ในจำนวนนี้มีผู้เสียชีวิตรวมอยู่ด้วยหรือไม่

ส่วนโรงพยาบาลอีกแห่งหนึ่ง คือยูนิเวอร์ซิตี ฮอสพิทัล ในซานอันโตนิโอ กล่าวว่า ได้ทำการรักษาสตรีวัย 66 ปี และเด็กหญิงวัย 10 ขวบ ซึ่งทั้งสองมีอาการบาดเจ็บสาหัสจากเหตุการณ์ยิงกราดนี้

อย่างไรก็ตาม เหตุยิงกราดโรงเรียนประถมศึกษาในรัฐเท็กซัสครั้งนี้ เกิดขึ้นในเวลาไม่ถึง 2 สัปดาห์ ที่มีวัยรุ่นชายวัย 18 ปี ก่อเหตุยิงกราดซูเปอร์มาร์เก็ตในเมืองบัฟฟาโล รัฐนิวยอร์ก จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 10 คน และบาดเจ็บ 3 คน โดยเชื่อว่า มีแรงจูงใจจาก "แนวคิดสุดโต่งรุนแรงด้านเชื้อชาติและสีผิว"